Bệnh bại liệt sau khi đẻ 

Bệnh liệt sau khi đẻ trên gia súc là má»™t loại bệnh nguy hiểm mà các há»™ nông dân cần quan tâm để nhanh chóng nhận biết cÅ©ng nhÆ° phòng chống căn bệnh này.

 I. NGUYÊN NHÂN:

Bệnh thường gặp ở bò sữa có năng suất khá, thường kèm theo các triệu chứng thần kinh, nguyên nhân chủ yếu là do hạ can xi huyết. Bệnh thường xảy ra ở gia súc sau khi đẻ từ 1 - 5 ngày. 

II. TRIỆU CHỨNG:


Gia súc có biểu hiện đứng không vững, run cÆ¡, sau Ä‘ó ngã xuống co giá»±t, da Æ°á»›t, mạch nhanh, phản xạ mắt yếu hoặc không còn, đồng tá»­ dãn rá»™ng, da mất cảm giác. Thân nhiệt giảm, đầu nghẹo sang má»™t bên hoặc cúi mặt xuống nền, hôn mê và chết nhanh. Trường hợp nhẹ, gia súc không hôn mê, phản xạ mắt và cảm giác da không mất, đứng dậy rất khó khăn, nằm sấp, đầu hÆ¡i quay lại.
 
 


III. PHÒNG BỆNH: 


- Chuồng trại rá»™ng rãi đủ chá»— cho gia súc vận Ä‘á»™ng và tắm nắng ban mai.
- Cho gia súc mang thai ăn khẩu phần cân đối dinh dưỡng, treo Ä‘á liếm trong chuồng cho gia súc bổ sung tá»± do chất khoáng. 


IV. ĐIỀU TRỊ:


- Vắt cạn sữa và bÆ¡m không khí vào bầu vú để bò hÆ°ng phấn và phục hồi cảm giác và các phản xạ. Chú ý bÆ¡m căng vừa phải, dùng dây vải buá»™c núm vú để giữ không khí khoảng má»™t giờ thì mở ra
- Cho gia súc nằm nÆ¡i khô ráo có lót rÆ¡m, trở mình 3 - 4 lần/ngày, nâng tập cho gia súc đứng lên ngày 2 -3 lần, má»—i lần 2 - 3 giờ.
- Dùng thuoc thu y Sequcal (Ấn Độ): 50 ml/con/ngày.

Để nhận được sá»± chỉ dẫn tận tình và chính xác, khách hàng vui lòng gọi Ä‘iện theo số: Mr. Hồng (chuyên gia kỹ thuật): 0976 723 745.