Bệnh Bại Liệt Trước Khi đẻ   Bệnh bại liệt trÆ°á»›c khi đẻ trên gia súc xuất hiện trong thời gian mang thai vá»›i đặc Ä‘iểm con vật bị mất khả năng vận Ä‘á»™ng chỉ nằm bẹp má»™t chá»—. Bệnh này thường gặp ở bò và dê và lợn, ít gặp ở ngá»±a. Bệnh thường xuất hiện trÆ°á»›c khi đẻ má»™t tuần hay trên dÆ°á»›i má»™t tháng.

 

 

1. Nguyên nhân: có thể do nhiều nguyên nhân kết hợp vá»›i nhau.

- Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do chế Ä‘á»™ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai, sá»­ dụng, chăm sóc quản lí không thích hợp đặc biệt đối vá»›i gia súc nuôi nhốt. Đặc biệt nhất cần thiết phải đủ Ca và P để phát triển bá»™ xÆ°Æ¡ng của bào thai. Má»™t nguyên nhân khác là gia súc mẹ ít được thả, ít tiếp xúc vá»›i ánh nắng nên ảnh hưởng đến quá trình :                                 
- Do gia súc mẹ bị bệnh ở đường ruá»™t dẫn đến việc hấp thu chất khoáng kém cho nên dẫn đến thiếu chất khoáng cho cÆ¡ thể.
- Ở gia súc mẹ mà tuyến phó giáp trạng hoạt Ä‘á»™ng kém thì dẫn đến hiện tượng rối loạn trong việc hấp thu Ca, P và con mẹ lúc này không hấp thu được Ca mà hấp thu P vẫn xảy ra bình thường làm thay đổi tỉ lệ Ca, P và thai phải huy Ä‘á»™ng Ca từ cÆ¡ thể mẹ dẫn đến khung xÆ°Æ¡ng chậu suy giảm về cấu trúc, lá»±c mang thai làm 2 chân sau của con mẹ yếu, run rẩy, bại liệt.
- Trong qúa trình mang thai, nhất là thời kỳ cuối, thai càng to, chèn ép, Ä‘ám rối hông khum làm ảnh hưởng đến tủy trong xÆ°Æ¡ng sống của con mẹ dẫn đến hoạt Ä‘á»™ng Ä‘iều tiết của thần kinh Ä‘á»™ng vật cÆ¡ quan phía sau (rõ nhất là Ä‘ám rối hông khum).
- Trong khu vá»±c chăn nuôi có nhiều axit Sulfuric và axit Oxalic, khi gia súc ăn vào các axit này kết hợp vá»›i Ca tạo thành muối Sulphat canxi và Oxalat canxi. Các muối này không bị phân hủy bởi các men tiêu hóa ở dạ dày, ruá»™t nên gia súc không hấp thu được Ca do vậy Ca bị thiếu trong cÆ¡ thể.

2. Triệu chứng và chẩn Ä‘oán

Trường hợp nhẹ thì con mẹ Ä‘i lại khó khăn, ở bá»™ phận nào Ä‘ó ở vùng khum, Ä‘uôi mất cảm giác.
Trường hợp nặng bệnh xảy ra Ä‘á»™t ngá»™t, con vật không Ä‘i lại được, đứng không được, thường nằm.  
Trong trường hợp bệnh nặng dẫn đến hiện tượng má»™t loạt bệnh khác nhÆ° sa âm đạo, viêm phổi, dạ dày, ruá»™t, chÆ°á»›ng bụng đầy hÆ¡i, gây nên hiện tượng đẻ khó.
Nếu bệnh xảy ra quá xa thời gian đẻ, không Ä‘iều trị kịp thời thì con mẹ có thể đẻ khó, bại huyết và con vật sẽ bị chết.
* Tiên lượng: Phát hiện sá»›m và càng gần ngày đẻ thì sẽ dá»… Ä‘iều trị hÆ¡n.

3. Điều trị

- Dùng cái loại dược phẩm có chứa Ca. Golden Vet cung cấp sản phẩm SEQUCAL (Ấn Độ). Bà con sá»­ dụng vá»›i liều lượng 50 ml/con/ngày.
- Tăng cường cho gia súc ăn các thức ăn có chứa Ca và P.
- Phải thường xuyên trở mình cho gia súc, xoa (1-2 lần/ngày) và đặc biệt không để chúng nằm trên nền chuồng bẩn, có nÆ°á»›c. Để đề phòng bầm huyết: chá»— con vật nằm Ä‘á»™n nhiều rÆ¡m, cỏ. Có thể dùng dầu nóng hoặc há»—n hợp gồm gừng, tỏi, rượu cho gia súc. Nếu gia súc Ä‘i được thì phải tập cho gia súc vận Ä‘á»™ng

4. Phòng bệnh

- Bổ sung đẩy đủ Ca, P cho Ä‘àn gia súc sinh sản  nhất là lợn nái. Cho ăn đủ khẩu phần đủ chất.
- Nái quá gầy yếu không nên phối giống.
- Tăng cường vận Ä‘á»™ng, tắm nắng cho gia súc
Để nhận được sá»± chỉ dẫn tận tình và chính xác, khách hàng vui lòng gọi Ä‘iện theo số: Mr. Hồng (chuyên gia kỹ thuật): 0976 723 745.
 
 

Ná»™i dung liên quan