Bệnh cầu trùng thỏNhững há»™ nông dân Ä‘ang chăn nuôi thỏ cần rất đề phòng bệnh cầu trùng thỏ để kịp thời có giải pháp phòng chống, Ä‘iều trị.

 A. Cầu trùng thể viêm gan 

1. Nguyên nhân: do Eimeria stiedae 
2. Sá»± truyền lây: các nang bào tá»­ ở đường tiêu hoá là các thể truyền lây. Mức Ä‘á»™ nhiá»…m trùng từ trung bình tá»›i cao. 
3. Xâm nhập: Eimeria stiedae Ä‘óng ở tá tràng, di chuyển tá»›i gan sống trong máu hay hệ bạch huyết và xâm nhập tế bào biểu mô của ống mật để bắt đầu giai Ä‘oạn sinh sản vô tính. 
4.Triệu chứng lâm sàng: triệu chứng chủ yếu ở thỏ nhỏ, bao gồm chán ăn, suy yếu, bụng rủ thong vá»›i các nốt gan to khi sờ nắn qua vách bụng. Tá»­ số thấp trừ khi bệnh ở thỏ con. 
5. Bệnh học: Gan to vá»›i nhiều ổ viêm, dẹt, thÆ°Æ¡ng tổn màu vàng - trắng chứa chất xuất tiết màu vàng, Ä‘ôi khi túi mật căng chứa đầy mật khi mổ khám. Tổn thÆ°Æ¡ng vi phẩu đặc trÆ°ng của bệnh là tạo nên các sợi sÆ¡ hoá quanh tÄ©nh mạch cá»­a gan quanh ống mật bị sÆ°ng nối vá»›i biểu mô ống mật tăng sản chứa các tế bào viêm thâm nhiá»…m, các đại giao tá»­, tiểu giao tá»­, và kén E.stiedae
 

6. Chẩn Ä‘oán: 
- Xét nghiệm phân bằng cách phết kính trá»±c tiếp 
- Mổ khám tá»­, tìm các tổn thÆ°Æ¡ng trên gan, ống mật, xác định kén trong ống mật, … 
7. Điều trị
- Dùng Toltrazuzil (Hàn Quốc):
1 ml/1 lít nÆ°á»›c (1 ml/5 kg thể trọng).
Dùng 2 ngày liên tục. Nghỉ 5 ngày, sau Ä‘ó dùng Toltrazuzil 2 ngày.
8. Phòng bệnh:
Thiết kế chuồng thỏ sao cho thỏ không tiếp xúc vá»›i sàn, chuồng cần được quét dọn phân, tẩy sạch hàng ngày vá»›i thuốc sát trùng. Tách riêng thỏ con vá»›i thỏ trưởng thành. Cho ăn cỏ tÆ°Æ¡i, cỏ khô, cỏ dá»± trá»­ chú ý sá»± lây lan bệnh từ phân thỏ hoang.


B. Cầu trùng thể ruá»™t: 


1. Nguyên nhân: Eimeria magna, E. irresidua, E. perforans, E. media là những chủng thường xuyên gây bệnh được phát hiện. Tất cả các loài trên nhiá»…m trên đường ruá»™t và sinh sản ở biểu mô hấp thu của niêm mạc. 
2. Truyền lây: Truyền lây xảy ra do các nang bào tá»­ ở đường tiêu hoá. Mức nhiá»…m trùng cao. 
3. Triệu chứng lâm sàng: Triệu chứng Ä‘a dạng và hầu hết là nặng nế ở thỏ con. Tăng trọng giảm, tiêu chảy từ có dịch nhầy đến tiêu chảy nÆ°á»›c và tiêu chảy máu, khát nhiều và thỉnh thoảng chết cấp tính. Thỏ lá»›n hÆ¡n có thể bài thải nang kén cầu trùng khi không thể hiện rõ triệu chứng bệnh. 
4. Bệnh tích: Dịch ruá»™t của thỏ thường chứa nhiều ký sinh trùng. Có thể thấy nhiều mảnh trắng hay nốt loét trên bề mặt niêm mạc ở ruá»™t non và ruá»™t già. 
5. Chẩn Ä‘oán: 
- Chẩn Ä‘oán trÆ°á»›c khi chết có thể thá»±c hiện bằng cách xét nghiệm phân 
- Chẩn Ä‘oán sau chết có thể thá»±c hiện qua kiểm tra niêm mạc ruá»™t
6. Điều trị: 
- Dùng  Toltrazuzil (Hàn Quốc):
1 ml/1 lít nÆ°á»›c (1 ml/5 kg thể trọng).
Dùng 2 ngày liên tục. Nghỉ 5 ngày, sau Ä‘ó dùng Toltrazuzil 2 ngày.
7. Kiểm soát bệnh: (giống nhÆ° thể viêm gan )

Để nhận được sá»± chỉ dẫn tận tình và chính xác, khách hàng vui lòng gọi Ä‘iện theo số: Mr. Hồng (chuyên gia kỹ thuật): 0976 723 745.

Ná»™i dung khác liên quan:

Benh vien thu y