Bệnh cúm gia cầm NhÆ° mọi người Ä‘ã biết bệnh cúm gia cầm là má»™t bệnh truyền nhiá»…m cấp tính, ở Việt Nam do virus cúm A/H5Ngây ra, có tính lây lan mạnh vá»›i tá»· lệ chết cao và đặc biệt nguy hiểm là có thể lây sang người.

Trong quá khứ bệnh Ä‘ã xảy ra ở nhiều nÆ°á»›c, từ châu Á, châu Âu đến vùng cận Đông và châu Phi. Vào cuối năm 2003 đến nay, dịch cúm gia cầm Ä‘ã bùng phát ở nhiều nÆ°á»›c trong Ä‘ó có Campuchia và Việt Nam.
Người phát ngôn của tổ chức Y Tế Thế Giá»›i cÅ©ng cảnh báo rằng “virus H5N1 thường hoạt Ä‘á»™ng mạnh trong những tháng mùa Đông”, vì thế bệnh cúm gia cầm rất dá»… xuất hiện vào thời Ä‘iểm giáp Tết đến tháng 4 hàng năm. Nguy hiểm hÆ¡n, tất cả các địa phÆ°Æ¡ng có bệnh nhân tá»­ vong vì cúm gia cầm tại Campuchia đều giáp đường biên giá»›i vá»›i Việt Nam.
Vậy câu hỏi được đặt ra vào lúc này là chúng ta phải làm gì để ngăn ngừa nguy cÆ¡ tái phát dịch cúm gia cầm trong thời gian tá»›i? Để góp phần ngăn ngừa dịch cúm gia cầm tái phát, chúng tôi kính mong bà con chăn nuôi, cÅ©ng nhÆ° những người tham gia vào công tác giết mổ, mua bán, vận chuyển, và phân phối sản phẩm gia cầm nên lÆ°u ý và tuân thủ  má»™t số vấn đề cấp thiết sau Ä‘ây để phòng bệnh có hiệu quả:
     

I.TRIỆU CHỨNG ĐẶC TRƯNG CỦA BỆNH CÚM GÀ
          Thời gian ủ bệnh từ vài giờ đến 3 ngày. Gà bị sốt, bỏ ăn, thở khó, phải há mỏ để thở, dịch trong mÅ©i, miệng, nÆ°á»›c mắt chảy liên tục. Gà tiêu chảy, phân có màu xanh vàng, mùi tanh. Mào vá tích sÆ°ng, xung huyết đỏ sẩm. Dấu hiệu đặc trÆ°ng của bệnh cúm gà là da chân có tụ huyết. Đôi khi có triệu chứng thần kinh, Ä‘i xiêu vẹo, quay cuồng rồi lăn ra chết. Hiện nay chÆ°a có thuốc đặc trị cho bệnh cúm gia cầm, vì vậy biện pháp phòng ngừa phải được đặt lên hàng đầu.
II. PHÒNG BỆNH TRƯỚC KHI CÓ DỊCH
          1. Gia cầm phải được chủng ngừa đầy đủ các bệnh truyền nhiá»…m, kể cả vaccine ngừa bệnh cúm A/H5N1. TrÆ°á»›c khi chủng ngừa vài ngày nên cho gà uống thuốc VITAMIN C 15% và ELECTROLYTES Ä‘ể giảm stress, tăng sức đề kháng và tạo miá»…n dịch tốt cho gà sau tiêm chủng.
        2. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vào mùa lạnh phải giữ ấm chuồng trại. Gà, vịt  cÅ©ng dá»… bị nhiá»…m giun sán làm chậm lá»›n, suy giảm miá»…n dịch, vì vậy phải dùng thuốc Toltrazuzil 20% LA (Hàn Quốc) để tẩy giun sán cho gà, vịt vá»›i liều 1ml/5kg thể trọng. Sau khi dùng thuốc xổ vài ngày phải pha thuốc B-Glucan cho gà uống để tăng sức đề kháng.
3. Nên dọn vệ sinh sạch sẽ phân và các chất Ä‘á»™n chuồng, máng ăn máng uống rồi sát trùng chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi thật ká»· lưỡng sau má»—i đợt xuất bán gà, sau Ä‘ó để trống chuồng trại má»™t thời gian má»›i nuôi tiếp đợt khác.
 
4. Những loài nhÆ° vịt xiêm, vịt, chim trời cÅ©ng có thể mang mầm bệnh nhÆ°ng không biểu hiện triệu chứng, virus có trong nÆ°á»›c dãi, nÆ°á»›c mÅ©i, phân, chúng  phát tán mầm bệnh từ nÆ¡i này đến nÆ¡i khác khi Ä‘i kiếm ăn trên cánh đồng hoặc vào trại chăn nuôi. Vì thế người chăn nuôi không nên thả vịt, ngan, ngá»—ng ở những nÆ¡i có nhiều loài chim hoang đến ăn, không chăn thả thủy cầm tràn lan trên đồng để ngăn ngừa sá»± nhiá»…m bệnh và phát tán mầm bệnh trong quá trình chăn thả. Không nuôi chung gà, vịt, vịt xiêm để tránh lây bệnh từ vịt qua gà.
 
III. PHÒNG BỆNH KHI TRONG VÙNG CÓ DỊCH XẢY RA
 
Virus gây bệnh lây lan bằng hai con đường, Ä‘ó là qua đường hô hấp và tiêu hóa. Mầm bệnh có trong không khí sẽ Ä‘i vào theo đường thở, hoặc mầm bệnh có trong thức ăn nÆ°á»›c uống sẽ theo đường tiêu hóa để vào cÆ¡ thể. Virus gây bệnh cúm gia cầm tồn tại trong môi trường tá»± nhiên khá lâu từ 2 tuần đến hÆ¡n má»™t tháng, nhÆ°ng may mắn là chúng dá»… bị tiêu diệt vá»›i má»™t số hóa chất trong các thuoc thu y sát trùng nhÆ° Toltrazuzil 20% LA (Hàn Quốc)...
 
1. Trong thời gian có dịch bệnh Ä‘e dọa thì cứ cách 2 ngày phun xịt má»™t trong các thuốc sát trùng vừa nói trên má»™t lần để ngăn ngừa sá»± xâm nhập và phát tán mầm bệnh.
 
2. Tăng sức đề kháng cho gia cầm bằng cách pha VITAMIN C 15%, B-Glucan vào nÆ°á»›c cho gia cầm uống.
 
3. Hạn chế người lạ vào trại.
         
4. Ở những nÆ¡i tiếp giáp vá»›i các vùng biên giá»›i, bà con tuyệt đối không nên mua bán, vận chuyển lén lút gia cầm, trứng gia cầm, các giống gà Ä‘á vào ná»™i địa khi mà những gia cầm và trứng gia cầm này chÆ°a có giấy kiểm dịch Ä‘á»™ng vật của cÆ¡ quan thú y có thẩm quyền.
 
5. Khi trong trại có gia cầm chết, tuyệt đối không được vận chuyển ra khỏi trại dù chÆ°a biết gia cầm chết là do bệnh gì và phải khai báo cho cÆ¡ quan thú y biết. Không được giết mổ để ăn hoặc Ä‘em bán, không được vứt xác bừa bãi ra đồng hoặc dÆ°á»›i sông suối, mà phải bỏ gia cầm chết vào trong túi nylon và buá»™c miệng túi thật ká»·, bỏ xuống hố sâu và rắc vôi bá»™t lên trên trÆ°á»›c khi lấp đất và nện ká»·.
 
IV. PHÒNG BỆNH CÚM TỪ GIA CẦM LÂY SANG NGƯỜI
 
        1. Khi tiếp xúc vá»›i gà bệnh phải mặc đồ bảo há»™, Ä‘i ủng, Ä‘eo khẩu trang, mang găng tay khi bắt và giết gà, sau Ä‘ó rá»­a tay bằng thuốc sát trùng.
 
        2. Nên ăn chín, uống sôi, không ăn thịt tái, không ăn tiết canh.
 
       3. Mặc dù nhà nÆ°á»›c Ä‘ã có quy hoạch các Ä‘iểm giết mổ tập trung, nhÆ°ng thá»±c tế hiện nay tại các chợ, khu vá»±c chung quanh chợ tình trạng giết mổ gia cầm, kinh doanh gia cầm sống, thịt và trứng gia cầm chÆ°a qua kiểm tra của cÆ¡ quan thú y vẫn phổ biến, Ä‘ây là má»™t nguy cÆ¡ tiềm tàng của việc bùng phát dịch bệnh.
 
Chúng tôi mong người tiêu dùng hãy tạo cho mình và gia Ä‘ình mình má»™t thói quen sá»­ dụng sản phẩm Ä‘á»™ng vật Ä‘ã qua kiểm dịch là góp phần ngăn ngừa dịch cúm xảy ra.

Để nhận được sá»± chỉ dẫn tận tình và chính xác, khách hàng vui lòng gọi Ä‘iện theo số: Mr. Hồng (Cố vấn kỹ thuật): 0976 723 745.