Bệnh dạiI. TRIỆU CHỨNG BỆNH DẠI:

* Thể Ä‘iên
Sau thời gian ủ bệnh chó lên cÆ¡n Ä‘iên dữ dá»™i: mắt đỏ ngầu, chảy dãi nhÆ° bọt xà bông quanh mép, không còn cảm giác, lao vào mọi người kể cả chủ nó và các con vật khác để cắn xé. Thời kỳ này chó bỏ ăn hoặc nhai nuốt tất cả vật gì mà nó gặp trên đường Ä‘i. Chó sủa có tiếng khàn khàn hoặc rú lên từng hồi ghê rợn khác hẳn vá»›i trạng thái bình thường. Vài ngày sau Ä‘ó chó bỏ nhà Ä‘i hoặc rúc vào bờ bụi, xó tối và chết trong trạng thái gầy rạc, kiệt sức, bại liệt vÆ¡í những vết thÆ°Æ¡ng rá»›m máu trên thân thể do tá»± cắn xé. Bệnh tiến triển trong vòng 2- 5 ngày chó suy kiệt rồi chết. 
* Thể bại liệt
Đầu tiên chó thể hiện các trạng thái bất thường: ngÆ¡ ngác, bồn chồn, Ä‘i lại, ăn ít hoặc bỏ ăn. Sau Ä‘ó chó lặng lẽ chui vào má»™t xó tối nằm im, do Ä‘ó gọi là thể dại im lặng hoặc thể dại câm, khác hẳn vá»›i thể Ä‘iên cuồng. Vài ngày sau, chó bị liệt chân, liệt hàm, không thể há mồm ra được nhÆ°ng nÆ°á»›c dãi vẫn chảy quanh mép nhÆ° bọt xà phòng. Sau khi phát bệnh từ 3 - 5 ngày, chó chết trong trạng thái bại liệt hoàn toàn.
Thể này rất nguy hiểm vì người ta không nghÄ© đến bệnh dại và mấy ngày đầu chó có thể cắn chủ nhà khi đến chăm sóc nó. Thể bại liệt chiếm 20 - 30% số chó bị bệnh dại. 


II. PHÒNG BỆNH DẠI:

Bệnh dại rất nguy hiểm vì hiện nay không có thuốc Ä‘iều trị đặc hiệu. Ở nÆ°á»›c ta việc phòng chống bệnh dại Ä‘ã Ä‘Æ°a thành chÆ°Æ¡ng trình quốc gia phòng chống bệnh dại. Trong Ä‘ó qui định tất cả chó, mèo nuôi đều phải được tiêm phòng dại và lập lại định kỳ hằng năm. 
                                                Tăng cường công tác tiêm phòng dại trên chó
III. ĐIỀU TRỊ:
Nhằm tránh sá»± lây truyền bệnh dại, khi bị chó mèo cắn cần thá»±c hiện các biện pháp sau:
- Rá»­a sạch vết thÆ°Æ¡ng bằng xà bông, sau Ä‘ó sát trùng lại bằng cồn. Không dùng các phÆ°Æ¡ng pháp phòng bệnh dân gian nhÆ° lấy nọc, uống thuốc nam...
- Đến ngay trạm Vệ sinh phòng dịch gần nhất tiêm vaccin phòng chống bệnh dại. Trường hợp vết cắn gần vùng đầu hoặc vết thÆ°Æ¡ng quá sâu phải tiêm phòng bằng kháng huyết thanh dại trÆ°á»›c khi tiêm phòng bằng vaccine. Trường hợp cần thiết có thể tiêm thêm vaccine phòng uốn ván theo chỉ định của cÆ¡ quan y tế.

- Chó, mèo cắn người phải được Ä‘em đến cÆ¡ quan thú y để chẩn Ä‘oán theo dõi xem có bị dại hay không. Tuyệt đối không được giết chết chó, mèo cắn người- khi chÆ°a xác định là có mắc bệnh dại hay không.

 Ná»™i dung liên quan:

Kỹ thuật chăn nuôi gà