BỆNH GIUN ĐŨA I. NGUYÊN NHÂN

- Bệnh do giun Ä‘Å©a Toxocara sống kí sinh trong tá tràng của bê gây ra. Bệnh lây nhiá»…m qua đường tiêu hoá do bê nuốt phải trứng giun. Hoặc có thể nhiá»…m từ mẹ qua nhau thai từ khi là bào thai. 

- CÆ¡ chế sinh bệnh nhÆ° sau: khi trứng giun vào trong đường tiêu hóa của bê, chúng phát triển thành ấu trùng. Trong thời kì ấu trùng, giun Ä‘Å©a di hành và gây tổn thÆ°Æ¡ng các cÆ¡ quan nhÆ° gan, phổi. Khi giun trưởng thành, chúng sống kí sinh tại ruá»™t non và vá»›i số lượng lá»›n có thể vít chặt ruá»™t, làm tắc ruá»™t, có khi giun chui cả vào ống mật. Giun hút các chất dinh dưỡng của vật chủ, đồng thời tiết ra các Ä‘á»™c tố làm cho bê bị chúng Ä‘á»™c, ỉa chảy và gầy sút rất nhanh .
- Bệnh thường xảy ra ở bê dÆ°á»›i 2 tháng tuổi, bò trưởng thành không nhiá»…m do có sá»± đề kháng tá»± nhiên.  
 

    
 

II. TRIỆU CHỨNG


- Bê bị bệnh có dáng Ä‘iệu lù Ä‘ù, chậm chạp, đầu cuối, lÆ°ng cong, Ä‘uôi cụp, bụng to, long xù. Đôi  lúc bê bệnh bỏ bú, không muốn bú, không muốn và nằm má»™t chá»—. Trường hợp bệnh nặng, con vật bỏ ăn, nằm má»™t chá»—, gầy rạc, thở yếu, hÆ¡i thở hôi thối, mắt lờ đờ, chảy nÆ°á»›c mắt có nhá»­. MÅ©i khô, sốt, thân nhiệt có thể lên 40- 41oC. Có con Ä‘au bụng, nằm ngá»­a dãy dụa. Lúc má»›i nhiá»…m bệnh phân bê lổn nhổn, hÆ¡i táo, từ màu Ä‘en chuyển sang màu vàng xám, đặc sền sệt, rồi ngã sang màu trắng và lỏng dần, mùi tanh khẳm và rất thối. Con vật có thể ỉa vọt cần câu, phân dính ở khuá»·u chân, xung quanh hậu môn. Con vật gầy sút rất nhanh và có thể chết. Bệnh có thể kéo dài từ 5- 48 ngày và thường chết sau 7- 16 ngày phát bệnh.
 


III. ĐIỀU TRỊ


* Golden Vet cung cấp thuốc TẨY GIUN THẦN TỐC (công nghệ Mỹ): Dùng vá»›i liều lượng 10g/20kg thể trọng.
* Trong thời gian Ä‘iều trị, cần kết hợp vá»›i các biện pháp vệ sinh, chăm sóc nuôi dưỡng tốt. Kết hợp các loại thuốc trợ sức giúp tăng cường sức đề kháng nhÆ° Vitamin C, B.complex.


IV. PHÒNG BỆNH


- Thá»±c hiện tốt quy trình vệ sinh phòng bệnh và chăm sóc nuôi dưỡng. Chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, định kỳ tiêu Ä‘á»™c chuồng trại, ủ phân diệt trứng giun.
- Để chủ Ä‘á»™ng phòng bệnh, sau khi đẻ 7-10 ngày, cần cho bê uống má»™t thuốc tẩy giun thần tốc đặc biệt là ở những vùng có bệnh. Cho bê uống 1 lần vào buổi sáng, khi uống nên cho bê nhị Ä‘ói.


Để nhận được sá»± chỉ dẫn tận tình và chính xác, khách hàng vui lòng gọi Ä‘iện theo số: 
Mr. Hồng (chuyên gia kỹ thuật): 0976 723 745.

Ná»™i dung khác liên quan: