Bệnh Lao 

I. NGUYÊN NHÂN: 


Bệnh lao là bệnh truyền nhiá»…m mãn tính của nhiều loài Ä‘á»™ng vật và người, bệnh do vi khuẩn lao Mycobacterium tubercula. Bệnh thường xảy ra ở trâu bò nuôi lấy sữa vá»›i các bệnh tích đặc biệt (các hạt lao) trong phổi và các phủ tạng khác. Vi khuẩn lao có 4 chủng chính có thể lây chéo vá»›i nhau từ loài Ä‘á»™ng vật này sang loài Ä‘á»™ng vật khác. Vi khuẩn lao có trong mủ, dịch bài tiết, nÆ°á»›c tiểu, sữa, phân gia súc bệnh và lây truyền qua đường hô hấp hoặc tiêu hóa. 

 

 

II. TRIỆU CHỨNG: 


- Lao phổi: Biểu hiện rõ nhất là ho khan, ho từng cÆ¡n. Gia súc bệnh gầy sút nhanh, lông dá»±ng đứng, da khô, mất khả năng sinh sản. Bệnh nặng có thể ho ra máu.
- Lao hạch: Hạch sÆ°ng cứng, sờ thấy lổn ngổn, cắt hạch ra thấy hiện tượng bã đậu. Các hạch hay bị lao là hạch trÆ°á»›c vai, hạch trÆ°á»›c Ä‘ùi, hạch dÆ°á»›i hàm và hạch trÆ°á»›c tuyến tai. Hạch ruá»™t bị lao thường làm cho con vật rối loạn tiêu hóa. Hạch lao ở sát dây thần kinh tứ chi có thể làm con vật Ä‘i lại khó khăn hoặc bị què.
- Lao vú : Thường xảy ra ở trâu, bò, dê cái lấy sữa. Sá»± phát triển của vi khuẩn lao trong tuyến sữa làm cho bầu vú, núm vú bị biến dạng, sờ vào có thể thấy hạt lao lổn ngổn. Chùm hạch vú bị sÆ°ng to, cứng và nổi cục.
- Lao ruá»™t : vật bệnh tiêu chảy dai dẳng, phân tanh khẳm, hết đợt tiêu chảy phân lại táo bón, làm cho con vật gầy dần, Ä‘ôi khi con vật còn bị chÆ°á»›ng hÆ¡i dạ cỏ. 


III. Bệnh tích


Các hạt lao thể hiện rõ ở phổi, màng treo ruá»™t và Ä‘ôi khi có ở cÆ¡ bắp. Nếu hạt lao có nhiều trong phổi khi nắn các thuỳ phổi ta có cảm giác nhÆ° phổi có trá»™n cát, cắt ra có tiếng lạo xạo. Dần dần các hạt thoái hóa biến thành chất bã đậu có màu vàng hay trắng đục. Hạt lao có thể vỡ ra, nếu không vỡ thì tổ chức xung quanh hạt tăng sinh và tạo thành hạt xÆ¡.
Các hạt lao lá»›n dần có khi bằng quả táo hay quả ổi. Hạt có khuynh hÆ°á»›ng bã đậu hóa, canxi hóa, thành khối tăng sinh thượng bì.
Tùy thuá»™c vào sá»± phát triển của bệnh, các bệnh tích bã đậu có thể thuần nhất trên má»™t cÆ¡ quan. Trên thá»±c tế cùng má»™t cÆ¡ quan có thể thấy nhiều dạng bệnh tích khác nhau. 


IV. PHÒNG BỆNH: 


Phòng bệnh bằng vaccin tiêm vào lúc 15 ngày tuổi. Tuy nhiên hiện nay người ta ít dùng vì làm trở ngại cho việc chẩn Ä‘oán bệnh lao. Biện pháp chủ yếu là phòng bệnh bằng vệ sinh chăm sóc. 
- Thá»±c hiện phản ứng dò lao Tuberculin test để phát hiện gia súc bệnh, nếu gia súc bị lao thì phải loại thải để tránh lây nhiá»…m cho gia súc khỏe trong Ä‘àn.
- Định kỳ tổng vệ sinh chuồng trại bằng các loại thuốc sát trùng.
- Tăng cường nuôi dưỡng và chăm sóc tốt gia súc để nâng cao thể trạng và sức đề kháng đối vá»›i bệnh. 

V. ĐIỀU TRỊ: 

Có thể Ä‘iều trị gia súc bị lao bằng kháng sinh kết hợp vá»›i chăm sóc bồi dưỡng. NhÆ°ng trong thá»±c tế, khi phát hiện gia súc bị lao thì nên loại để tránh lây nhiá»…m trong Ä‘àn.

 Äá»ƒ nhận được sá»± chỉ dẫn tận tình và chính xác, khách hàng vui lòng gọi Ä‘iện theo số: Mr. Hồng (chuyên gia kỹ thuật): 0976 723 745.

 Ná»™i dung khác liên quan:

Cty thuoc thu y