BỆNH VIÊM MÀNG PHỔI I. Nguyên nhân: 

Bệnh viêm phổi màng phổi truyền nhiá»…m trên bò (Contagious Bovine Pleuropneumonia - CBPP) do Mycoplasma mycoides subsp. mycoides SC (bovine biotype) gây ra. Mycoplasma là những vi khuẩn không có vách tế bào cho nên chúng Ä‘a hình thái và đề kháng vá»›i kháng sinh thuá»™c nhóm beta-lactamine nhÆ° penicilline. CBPP lan rá»™ng ở Châu phi và cÅ©ng hiện diện ở các vùng khác trên thế giá»›i nhÆ° nam châu Âu, trung Ä‘ông và má»™t phần châu Á. 

 

II. Sá»± truyền lây: 


Trong Ä‘iều kiện tá»± nhiên, CBPP truyền trá»±c tiếp từ vật nhiá»…m sang các bò nhạy cảm do tiếp xúc qua hÆ¡i thở, ho có chứa M.mycoides. Bò phÆ¡i nhiá»…m nếu nhạy cảm có thể phát triển thành CBPP ít nhất sau 6 tháng. Trong ổ dịch có khoảng 40 % bò phÆ¡i nhiá»…m bị phát bệnh, tỉ lệ chết từ 10 – 70 %. Bệnh lây truyền chậm. CBPP rất dá»… được truyền lây trong giai Ä‘oạn sá»›m của bệnh, ngay trong thời kỳ ủ bệnh (trÆ°á»›c khi có triệu chứng) qua hÆ¡i thở. Má»™t số bò trở thành vật mang trùng, chúng không có dấu hiệu bệnh, nhÆ°ng nguy nhiểm do gieo rắc mầm bệnh vào vùng chÆ°a nhiá»…m và hầu hết các ổ dịch má»›i thường bắt nguồn từ vật mang trùng hoặc gia súc trong thời kỳ ủ bệnh có vẻ ngoài khoẻ mạnh. 


III. Triệu chứng: 


Bò là loài nhiá»…m tá»± nhiên vá»›i bệnh CBPP. Trong ổ dịch có 33 % gia súc có triệu chứng, 46 % nhiá»…m nhÆ°ng không có triệu chứng, 21 % đề kháng. Bò nhạy cảm thường phát thành triệu chứng sau 3-6 tuần phÆ¡i nhiá»…m, nhÆ°ng vá»›i bò nhạy cảm cao triệu chứng phát triển trong vòng 10-14 ngày. Có 3 thể bệnh: 
- Thể cấp tính: Là thể phổ biến nhất và thường Ä‘Æ°a đến tá»­ vong, gia súc còn sống sót gầy sút. Thân nhiệt gia súc nhiá»…m trùng Ä‘á»™t ngá»™t tăng cao, bỏ ăn, lượng sữa giảm ở bò cho sữa. Bò thở nhanh và sâu, sau Ä‘ó bò ho thường xuyên, cuối cùng là ho khô, có dịch mủ. Quá trình diá»…n tiến bệnh: bò tỏ vẻ Ä‘au Ä‘á»›n khi hít vào và thở ra. TÆ° thế Ä‘iển hình của bệnh thể hiện qua: đầu cúi thấp hÆ¡n, lÆ°ng cong hình vòm, các Ä‘iểm khá»›p khuá»·u dang xa để giản rá»™ng lồng ngá»±c, mồm há to để dá»… thở. Thường vi khuẩn xâm lấn chỉ má»™t phổi. Giống nhÆ° sá»± phát triển của bệnh viêm phổi màng phổi, phổi bị viêm và sÆ°ng. Trong trường hợp chết, khí Ä‘i qua các tiểu phế nang đầy niêm dịch, thân phổi trở nên cứng vá»›i sợi dính mô, theo sau bởi sá»± chết của mô phổi. Gia súc chịu Ä‘á»±ng sá»± thiếu khí. Mô sợi nối bình thường không gắn nối mặt ngoài của phổi vá»›i mặt trong vách xoang ngá»±c. Lượng lá»›n dịch có thể làm đầy khoan xoang ngá»±c, mô phổi bị vỡ ra. Rồi thì bò bị giảm cân, trở nên suy kiệt, ngừng nhai lại. Phù nề hoặc sÆ°ng phát triển ở họng, yếm bò. Bò có thể bị bại chân (sụm xuống), không đứng được trÆ°á»›c khi chết. Từ lúc có dấu hiện đầu tiên đến khi chết có thể kéo dài 2-5 tuần. 
- Thể quá cấp tính: Thể quá cấp của bệnh CBPP không phổ biến. Bò ở thể nầy phát triển nhiều triệu chứng nhÆ° thể cấp tính nhÆ°ng triệu chứng viêm phổi trầm trọng hÆ¡n. Cái chết đến sau 1-3 tuần có triệu chứng. 
- Thể mãn tính: Bò thường không có triệu chứng bệnh, chúng trở thành vật mang trùng và tiếp tục truyền lây CBPP. Thường thể nầy không gây chết trong nhiều năm, nhÆ°ng bất cứ lúc nào khi có áp lá»±c stress sẽ làm phát triển thành bệnh thể cấp tính. 
*Chẩn Ä‘oán phân biệt: 
- Các bệnh viêm phổi do vi khuẩn khác, thí dụ Tụ huyết trùng 
- Viêm phổi do thuốc xông.
- Nhiá»…m sán lá mãn 
- Chấn thÆ°Æ¡ng ngoại tâm mạc 
- Viêm phổi kẽ không Ä‘iển hình 


IV. Bệnh tích: 


Viêm dính phổi màng phổi, có sợi tÆ¡ huyết (fibrin): Lượng lá»›n dịch tiết màu vàng hay đục trong xoang ngá»±c Ä‘ông (có khi đến 30 lít) hình thành các khối tÆ¡ huyết to. Màng phổi dầy và viêm sÆ°ng vá»›i các sợi tÆ¡. Phù nề ứ dịch giữa các tiểu thùy, hiện tượng hoa vân xuất hiện do sá»± gan hóa, Mảnh mục rữa vá»›i các mô hoại tá»­ màu nâu xung quanh các ổ xÆ¡. 


V. Phòng bệnh: 


- Tránh các yếu tố stress cho gia súc: quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng tốt (khi thời tiết quá khô nóng thì che chắn cho bò hoặc tìm chá»— trú có bóng mát, không thay đổi khầu phần quá Ä‘á»™t ngá»™t, bổ sung thức ăn tinh trong khẩu phần nhất là bò lấy sữa…) 
- Bổ sung khoáng để tăng cường sức khoẻ cho bò, tránh thiếu chất, kiềm hóa thức ăn thô xanh, thô khô,… 
- Chú ý chăn nuôi an toàn sinh học: Cách ly gia súc vá»›i nguồn lây truyền bệnh, tránh khách thăm viếng, tham quan, tránh mượn dụng cụ, xe cá»™ ở các trại chăn nuôi khác,... 
- Thá»±c hiện tiêu Ä‘á»™c sát trùng chuồng trại triệt để: 
+ Bố trí hố tiêu Ä‘á»™c ở má»—i cá»­a chuồng/ trại (bằng vôi bá»™t hoặc dung dịch thuốc sát trùng) 
+ Định kỳ tiêu Ä‘á»™c: Khi có nguy cÆ¡ dịch tiêu Ä‘á»™c má»—i ngày 1 lần liên tục 3-7 ngày, bình thường định kỳ tiêu Ä‘á»™c má»—i tuần hoặc 2-3-4 tuần/ lần. 
- Tiêm phòng: Bố trí tiêm phòng các loại bệnh Ä‘ã có vaccine.
- Chú ý kiểm tra ký sinh trùng (ná»™i, ngoại ký sinh) bằng cách bố trí tẩy giun sán định kỳ chặt chẻ 


VI. Điều trị: 


Dùng má»™t trong các loại thuốc sau để Ä‘iều trị:
-      Pharmatil-20 (Thái Lan): Dùng 3-5 ngày vá»›i liều lượng 1-2kg/1000 lít nÆ°á»›c trong 5-7 ngày.
-      GV- DOXY: DÙng vá»›i liều lượng 1g/1kg thức ăn.

Để có những chỉ dẫn chính xác, khách hàng vui lòng gọi Ä‘iện theo số: Mr. Hồng (chuyên gia kỹ thuật): 0976 723 745. 

Ná»™i dung khác liên quan:

Bệnh tụ huyết trùng gà