BỆNH VIÊM RUỘT HOẠI TỬ TRÊN GÀ 1. Nguyên nhân – Dịch tá»… học

Viêm ruá»™t hoại tá»­ là má»™t trong những bệnh thường gặp ở gà. Äây là má»™t bệnh truyền nhiá»…m thường xuất hiện kế phát sau các bệnh nguyên phát (cầu trùng, tiêu chảy do E.coli hoặc thÆ°Æ¡ng hàn…) hoặc stress do vi khuẩn Gram dÆ°Æ¡ng Clostridium Perfingens gây nên.
Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi của gà nhÆ°ng thường gặp ở gà sau 3 tuần tuổi trở lên. Bệnh làm giảm khả năng tăng trọng, tiêu tốn thức ăn cho 1 kg tăng trọng cao. Tỉ lệ chết 4 – 8%.
Vi khuẩn Clostridium Perfingens là má»™t loại vi khuẩn yếm khí sống trong đường ruá»™t và ít gây gệnh cho gà nếu không có các yếu tố thúc đẩy và bất lợi nhÆ°: cầu trùng, rối loạn tiêu hóa, giun sán, thay đổi thức ăn Ä‘á»™t ngá»™t, thức ăn bị ôi thiu… rất có lợi cho việc Clostridium phát triển và gây bệnh.
2. Triệu chứng
Bệnh xảy ra vá»›i thể cấp tính và thể mãn tính. Gà bệnh giảm ăn, chậm chạp, ỉa phân khô có màu Ä‘en hôi thối khắm, Ä‘ôi khi lẫn máu và nhầy gần giống triệu chứng bệnh Cầu trùng. Gà hay nằm sấp gục đầu, xã cánh, không thể tá»± đứng và không thể Ä‘i lại được. Tá»· lệ chết trong khoảng 5- 25%.
Trong thể mãn tính triệu chứng lâm sàng không Ä‘iển hình. Gà chậm lá»›n, giảm cân, trong khi vẫn ăn uống bình thường và bị chết do gầy. Tỉ lệ ốm không cao và tỉ lệ chết khoảng 4 – 8%.
3. Bệnh tích
Xác gà chết gầy ốm.
Niêm nạc ruá»™t non sÆ°ng phồng, viêm, xuất huyết.
Trong ruá»™t niêm mạc sÆ°ng có dịch màu xanh sau chuyển sang mà nâu. Giai Ä‘oạn cuối có chất bá»±a màu xanh hoặc nâu phủ trên niêm nạc ruá»™t. Lá»›p phủ này mỏng và bóc ra dá»… dàng.
Tổn thÆ°Æ¡ng ở đường tiêu hóa có khác nhau. Đặc biệt ở phần ruá»™t già, chất chứa trong đường tiêu hóa có màu đậm, dính chặt và thối.
Bệnh viêm loét kéo dài có thể thủng ruá»™t, phân tràn ra ngoài gây viêm dính phúc mạc.
4. Phòng và trị bệnh
Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, thức ăn, nước uống
Nâng cao sức đề kháng của gà, hạn chế stress, chống nắng nóng bằng cách hòa nÆ°á»›c Ä‘iện giải (Electrolytesc), gluco KC và men tiêu hóa.
Tách riêng những con bị bệnh ra.
Dùng kháng sinh Ä‘iều trị bệnh: dùng ANIMOX 50 1g/50 kgP dùng từ 3 – 5 ngày kết hợp dùng men tiêu hóa Bioacimin trá»™ng thức ăn và dùng thuốc bổ Hepa Plus B12 giải Ä‘á»™c gan thận + đường Gluco KC + Ä‘iện giải.