Becgie - Người bạn trung thành Là giống chó rất đẹp, cân đối và rất mạnh mẽ. Bá»™ lông thường có màu Ä‘en pha vàng hoặc Ä‘en tuyền. Có thể có các màu khác nhÆ° xanh Ä‘en hoặc trắng, nhÆ°ng những màu này được coi là không hợp lệ so vá»›i chuẩn. Màu trắng không được chấp nhận đối vá»›i giống Bécgiê Đức, tuy vậy đến thời Ä‘iểm này những con có màu trắng được ghi nhận nhÆ° má»™t giống chó riêng, được gọi là chó Becgie Mỹ....

 

 
Là giống chó rất đẹp, cân đối và rất mạnh mẽ. Bá»™ lông thường có màu Ä‘en pha vàng hoặc Ä‘en tuyền. Có thể có các màu khác nhÆ° xanh Ä‘en hoặc trắng, nhÆ°ng những màu này được coi là không hợp lệ so vá»›i chuẩn. Màu trắng không được chấp nhận đối vá»›i giống Bécgiê Đức, tuy vậy đến thời Ä‘iểm này những con có màu trắng được ghi nhận nhÆ° má»™t giống chó riêng, được gọi là chó Bécgiê Mỹ.
Béc giê Đức thuần chủng có mÅ©i màu Ä‘en, thân hình cường tráng, cÆ¡ bắp, hÆ¡i dài vá»›i bá»™ xÆ°Æ¡ng có cấu trúc nhẹ nhÆ°ng rắn chắc. Đầu của chúng phải cân đối vá»›i thân mình, có trán hÆ¡i lồi. Chúng có bá»™ hàm rất khoẻ và những chiếc răng sắc bén. Đôi tai rá»™ng ở dÆ°á»›i và nhọn ở đỉnh, luôn dá»±ng đứng và luôn dỏng về phía trÆ°á»›c (tai của chó becgiê con trÆ°á»›c 6 tháng tuổi có thể hÆ¡i cụp chút ít). Mắt có hình quả hạnh Ä‘ào, không được lồi, có màu sẫm, sống Ä‘á»™ng và thông minh. Đuôi rậm và luôn luôn quặp vào giữa hai hốc chân sau, khi nghỉ ngÆ¡i buông thõng. Đôi chân trÆ°á»›c và vai cÆ¡ bắp rất phát triển, bắp Ä‘ùi thon nhÆ°ng vững chắc. Bàn chân tròn và có gan bàn chân rất cứng. Có 3 dạng Becgiê thuần chủng chính: lông xù, lông xù dài và loại lông dài.
Tính cách

Tính cách Được sá»­ dụng nhÆ° chó nghiệp vụ, Béc giê Đức không hề biết sợ hãi, hăng hái và thận trọng. DÅ©ng cảm, luôn luôn sẵn sàng, ngoan ngoãn và chịu học hỏi. Nổi tiếng bởi lòng trung thành tuyệt đối và sá»± dÅ©ng cảm. Điềm tÄ©nh và chắc chắn nhÆ°ng không có thái Ä‘á»™ thù địch. Rất nghiêm túc và thông minh trong các hành Ä‘á»™ng. Có khả năng học tập tiếp thu rất cao. Thích sống trong Ä‘iều kiện gia Ä‘ình, nhÆ°ng cÅ©ng rất thận trọng đối vá»›i người lạ. Giống chó này rất cần sá»± quan tâm của chủ và vì vậy không nên cách ly khỏi chủ trong má»™t thời gian dài. Chỉ sủa khi cần thiết. Béc giê Đức có bản năng bảo vệ rất cao vì vậy cần phải hoà đồng chúng rất tích cá»±c để tránh tính hung hăng quá mức khi trưởng thành. Hiếu chiến và hay tấn công người thường chỉ xảy ra ở những con không được dạy dá»—, chăm sóc chu Ä‘áo. Má»™t con chó được dạy dá»— và nuôi nấng cẩn thận từ nhỏ nói chung luôn hoà thuận vá»›i các vật nuôi khác, đặc biệt là đối vá»›i trẻ nhỏ trong gia Ä‘ình. Vì vậy tối quan trọng là nên mua chó giống tại các cÆ¡ sở có uy tín. Má»™t số có thể rụt rè hoặc bất kham, vì vậy nên nghiên cứu phổ hể của chúng thật kỹ càng. Để có được má»™t con béc giê chuẩn, cần phải huấn luyện chúng và hoà thuận chúng từ lúc còn bé má»™t cách nhẹ nhàng và chuẩn xác. Giận dữ và cưỡng bức trong huấn luyện sẽ không thu được kết quả mong muốn vá»›i bécgiê. Đây là giống chó rất thông minh và dá»… học hỏi nên thường được xá»­ dụng trong các công tác nghiệp vụ nhÆ° chó bảo vệ, chó cảnh sát, người dẫn đường cho người mù, trong Ä‘iều tra và cấp cứu cÅ©ng nhÆ° trong quân Ä‘á»™i. Thể hiện phẩm chất trong các môn thể thao. Cái mÅ©i thính của chúng rất hữu hiệu trong việc tìm ma tuý, thuốc nổ, phát hiện mìn dÆ°á»›i đất, hở khí gas …
Chiều cao, cân nặng
Cao: 24 - 26 inches (60 – 65 cm). Chó cái cao 22 – 24 inches (55–60cm)
Cân nặng: 77 – 85 pounds (35 – 40 kg)
Các bệnh có thể gặp

Việc lai giống má»™t cách cẩu thả sẽ dẫn đến việc chó sẽ mắc phải những căn bệnh liên quan đến di truyền và huyết thống (cần phải kiểm tra chó bố mẹ xem có mắc các căn bệnh này không), bệnh rối loạn máu, các vấn đề về đường tiêu hoá (má»™t phần ảnh hưởng của hệ thần kinh), chứng Ä‘á»™ng kinh, các bệnh ngoài da, bệnh còi xÆ°Æ¡ng và bệnh dị ứng bọ chét.

Điều kiện sống

Chó bécgiê Đức có thể sống trong Ä‘iều kiện căn há»™ nếu có không gian dành cho nó tập luyện. Tuy vậy chúng tÆ°Æ¡ng đối thụ Ä‘á»™ng trong không gian hẹp và thoải mái nhất khi ở không gian rá»™ng nhÆ° là sân vườn.
Hoạt động

Thích các hoạt Ä‘á»™ng tích cá»±c, nhất là khi kết hợp vá»›i việc huấn luyện thá»±c hiện các bài tập Ä‘òi hỏi sá»± thông minh . Thích các cuá»™c Ä‘ua tài.
Sống lâu
Khoảng 13 năm.
Chăm sóc cho bá»™ lông
Giống chó này thường xuyên rụng lông, nhÆ°ng vá»›i số lượng ít. Lông chỉ rụng nhiều theo mùa, má»™t lần trong năm. Việc chải lông hàng ngày cho chúng sẽ giúp cho căn phòng của bạn không có lông chó. Chúng chỉ cần tắm 1 vài lần trong năm để Ä‘ào thải các loại dầu tiết ra từ da.
Nguồn gốc

Từ những chú chó giống bécgiê lông dài, lông ngắn từ Wurtemberg, Thurginia và Bavaria, von Stephanitz Ä‘ã tạo ra má»™t giống chó má»›i tuyệt đẹp, trung thành và đầy tinh thần trách nhiệm. Tháng 4 năm 1899, thuyền trưởng Max von Stephanitz Ä‘ã đăng ký chú chó có tên Horan nhÆ° má»™t con chó đầu tiên của giống chó Bécgiê Đức (Deutsche Schaferhunde). Đến năm 1915, cả hai loại béc giê lông ngắn và lông dài đều tham dá»± các cuá»™c triển lãm. Ngày nay, tại phần lá»›n các quốc gia, chỉ có loài lông ngắn được chấp nhận trong các cuá»™c thi, triển lãm. Lần đầu tiên loài bécgiê phổ biến ngày nay được triển lãm tại Béc lin vào năm 1889.
 

Ná»™i dung khác liên quan:

Các công ty thuốc thú y tại Việt Nam