Bệnh bại liệt sau khi đẻ 

Bệnh liệt sau khi đẻ trên gia súc là một loại bệnh nguy hiểm mà các hộ nông dân cần quan tâm để nhanh chóng nhận biết cũng như phòng chống căn bệnh này.

 I. NGUYÊN NHÂN:

Bệnh thường gặp ở bò sữa có năng suất khá, thường kèm theo các triệu chứng thần kinh, nguyên nhân chủ yếu là do hạ can xi huyết. Bệnh thường xảy ra ở gia súc sau khi đẻ từ 1 - 5 ngày. 

II. TRIỆU CHỨNG:


Gia súc có biểu hiện đứng không vững, run cơ, sau đó ngã xuống co giựt, da ướt, mạch nhanh, phản xạ mắt yếu hoặc không còn, đồng tử dãn rộng, da mất cảm giác. Thân nhiệt giảm, đầu nghẹo sang một bên hoặc cúi mặt xuống nền, hôn mê và chết nhanh. Trường hợp nhẹ, gia súc không hôn mê, phản xạ mắt và cảm giác da không mất, đứng dậy rất khó khăn, nằm sấp, đầu hơi quay lại.
 
 


III. PHÒNG BỆNH: 


- Chuồng trại rộng rãi đủ chỗ cho gia súc vận động và tắm nắng ban mai.
- Cho gia súc mang thai ăn khẩu phần cân đối dinh dưỡng, treo đá liếm trong chuồng cho gia súc bổ sung tự do chất khoáng. 


IV. ĐIỀU TRỊ:


- Vắt cạn sữa và bơm không khí vào bầu vú để bò hưng phấn và phục hồi cảm giác và các phản xạ. Chú ý bơm căng vừa phải, dùng dây vải buộc núm vú để giữ không khí khoảng một giờ thì mở ra
- Cho gia súc nằm nơi khô ráo có lót rơm, trở mình 3 - 4 lần/ngày, nâng tập cho gia súc đứng lên ngày 2 -3 lần, mỗi lần 2 - 3 giờ.
- Dùng thuoc thu y Sequcal (Ấn Độ): 50 ml/con/ngày.

Để nhận được sự chỉ dẫn tận tình và chính xác, khách hàng vui lòng gọi điện theo số: Mr. Hồng (chuyên gia kỹ thuật): 0976 723 745.