Bệnh cầu trùng thỏNhững hộ nông dân đang chăn nuôi thỏ cần rất đề phòng bệnh cầu trùng thỏ để kịp thời có giải pháp phòng chống, điều trị.

 A. Cầu trùng thể viêm gan 

1. Nguyên nhân: do Eimeria stiedae 
2. Sự truyền lây: các nang bào tử ở đường tiêu hoá là các thể truyền lây. Mức độ nhiễm trùng từ trung bình tới cao. 
3. Xâm nhập: Eimeria stiedae đóng ở tá tràng, di chuyển tới gan sống trong máu hay hệ bạch huyết và xâm nhập tế bào biểu mô của ống mật để bắt đầu giai đoạn sinh sản vô tính. 
4.Triệu chứng lâm sàng: triệu chứng chủ yếu ở thỏ nhỏ, bao gồm chán ăn, suy yếu, bụng rủ thong với các nốt gan to khi sờ nắn qua vách bụng. Tử số thấp trừ khi bệnh ở thỏ con. 
5. Bệnh học: Gan to với nhiều ổ viêm, dẹt, thương tổn màu vàng - trắng chứa chất xuất tiết màu vàng, đôi khi túi mật căng chứa đầy mật khi mổ khám. Tổn thương vi phẩu đặc trưng của bệnh là tạo nên các sợi sơ hoá quanh tĩnh mạch cửa gan quanh ống mật bị sưng nối với biểu mô ống mật tăng sản chứa các tế bào viêm thâm nhiễm, các đại giao tử, tiểu giao tử, và kén E.stiedae
 

6. Chẩn đoán: 
- Xét nghiệm phân bằng cách phết kính trực tiếp 
- Mổ khám tử, tìm các tổn thương trên gan, ống mật, xác định kén trong ống mật, … 
7. Điều trị
- Dùng Toltrazuzil (Hàn Quốc):
1 ml/1 lít nước (1 ml/5 kg thể trọng).
Dùng 2 ngày liên tục. Nghỉ 5 ngày, sau đó dùng Toltrazuzil 2 ngày.
8. Phòng bệnh:
Thiết kế chuồng thỏ sao cho thỏ không tiếp xúc với sàn, chuồng cần được quét dọn phân, tẩy sạch hàng ngày với thuốc sát trùng. Tách riêng thỏ con với thỏ trưởng thành. Cho ăn cỏ tươi, cỏ khô, cỏ dự trử chú ý sự lây lan bệnh từ phân thỏ hoang.


B. Cầu trùng thể ruột: 


1. Nguyên nhân: Eimeria magna, E. irresidua, E. perforans, E. media là những chủng thường xuyên gây bệnh được phát hiện. Tất cả các loài trên nhiễm trên đường ruột và sinh sản ở biểu mô hấp thu của niêm mạc. 
2. Truyền lây: Truyền lây xảy ra do các nang bào tử ở đường tiêu hoá. Mức nhiễm trùng cao. 
3. Triệu chứng lâm sàng: Triệu chứng đa dạng và hầu hết là nặng nế ở thỏ con. Tăng trọng giảm, tiêu chảy từ có dịch nhầy đến tiêu chảy nước và tiêu chảy máu, khát nhiều và thỉnh thoảng chết cấp tính. Thỏ lớn hơn có thể bài thải nang kén cầu trùng khi không thể hiện rõ triệu chứng bệnh. 
4. Bệnh tích: Dịch ruột của thỏ thường chứa nhiều ký sinh trùng. Có thể thấy nhiều mảnh trắng hay nốt loét trên bề mặt niêm mạc ở ruột non và ruột già. 
5. Chẩn đoán: 
- Chẩn đoán trước khi chết có thể thực hiện bằng cách xét nghiệm phân 
- Chẩn đoán sau chết có thể thực hiện qua kiểm tra niêm mạc ruột
6. Điều trị: 
- Dùng  Toltrazuzil (Hàn Quốc):
1 ml/1 lít nước (1 ml/5 kg thể trọng).
Dùng 2 ngày liên tục. Nghỉ 5 ngày, sau đó dùng Toltrazuzil 2 ngày.
7. Kiểm soát bệnh: (giống như thể viêm gan )

Để nhận được sự chỉ dẫn tận tình và chính xác, khách hàng vui lòng gọi điện theo số: Mr. Hồng (chuyên gia kỹ thuật): 0976 723 745.

Nội dung khác liên quan:

Benh vien thu y