Biện pháp phòng chống rét cho trâu bò Trong những ngày gần Ä‘ây, không khí lạnh trá»±c tiếp ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc bá»™ gây rét đậm, rét hại. Vùng núi có nÆ¡i nhiệt Ä‘á»™ xuống dÆ°á»›i 1 Ä‘á»™ C, xuất hiện mÆ°a tuyết. Các tỉnh miền núi phía bắc nhÆ° Hà Giang, Lào Cai chỉ đạo các địa phÆ°Æ¡ng tập trung hÆ°á»›ng dẫn người dân giữ ấm, dá»± trữ thức ăn cho Ä‘àn gia súc, hạn chế thiệt hại do thời tiết bất lợi gây ra.

Những biện pháp chống rét cho trâu bò do các kỹ sÆ° ở Trung tâm Nghiên cứu Bò và đồng cỏ Ba Vì - Viện Chăn nuôi hÆ°á»›ng dẫn.

Khi trâu bò bị rét người chăn nuôi cần có những biện pháp can thiệp kịp thời giúp trâu bò vượt qua đợt giá rét nhÆ° Chuẩn bị chuồng trại, chất Ä‘á»™n chuồng, bổ sung thức ăn và muối khoáng, che chắn gió, đốt lá»­a sưởi ấm, mặc áo chống rét và đảm bảo vệ sinh chuồng trại.
1Khâu chuẩn bị:
Chuẩn bị chuồng trại: Nếu có Ä‘iều kiện thì bà con tiến hành xây má»›i hoặc cÅ©ng có thể tận dụng chuồng cÅ© nhÆ°ng phải tiến hành che chắn nâng cấp để chuồng đảm bảo má»™t số tiêu chí cần thiết.
- Chuồng trại đặt ở nÆ¡i cao ráo, gần nguồn nÆ°á»›c, nằm trong quy hoạch vùng.
- Cá»­a chuồng hÆ°á»›ng về phía nam hoặc tây nam Ä‘ể đảm bảo ánh sáng và Ä‘á»™ thông thoáng.
- Mái chuồng cao 3m, thành chuồng cao từ 0,8-1,2m.
- Bà con chú ý trong chuồng, nên có ô thoáng phía trên để gió vẫn lÆ°u thông. Khi đốt lá»­a sưởi, khói sẽ theo lá»— thoáng ra ngoài, không tích khí Ä‘á»™c trong chuồng khiến trâu bò ngá»­i phải.
- Nền cao hÆ¡n mặt đất 40-50 cm, có Ä‘á»™ dốc 2-3%.
 
 
Chuẩn bị thức ăn: Việc dá»± phòng thức ăn cÅ©ng rất quan trọng vì chỉ khi cung cấp thức ăn đầy đủ thì trâu bò má»›i có đủ năng lượng chống lại giá rét.
- Bắt đầu vào tháng 11, bà con cần chuẩn bị sẵn thức ăn dá»± phòng cho trâu bò sá»­ dụng trong 4 tháng tiếp theo. Bởi vì vào mùa Ä‘ông, thức ăn tá»± nhiên cho trâu bò sẽ khan hiếm hÆ¡n rất nhiều.
- Vá»›i má»™t trâu bò trưởng thành( có khối lượng khoảng 3 tạ), bà con cần chuẩn bị trung bình: 2,5 tạ thức ăn tinh( ngô, bá»™t cám, bá»™t sắn..) và 4 tạ thức ăn thô(rÆ¡m, cỏ voi, cây chuối, cây sắn, thức ăn ủ chua…)
 
 
Dá»± phòng rÆ¡m khô vào mùa Ä‘ông
Chuẩn bị vật liệu chống rét:
- RÆ¡m; cỏ, lá chuối, bẹ ngô khô để lót nền chuồng.
- Trấu, củi để đốt sưởi.
- Bạt, bao ni lông, phên, nứa để quây, che xung quanh chuồng.
- Chăn, áo, bao tải gai để làm áo chống rét. Bà con có thể sá»­ dụng các tấm chăn, áo, bao tải gai Ä‘ã cÅ© để làm áo chồng trét cho trâu bò nhÆ°ng chú ý là nên sá»­ dụng chất liệu bông, thấm nÆ°á»›c. Không dùng chất liệu ni lông vì chất liệu này không thấm nÆ°á»›c, hÆ¡i nÆ°á»›c sẽ đọng lại và thấm ngược trở lại làm trâu bò bị rét
2. Theo dõi thời tiết:
- Bà con cần thường xuyên theo dõi bản tin dá»± báo thời tiết để có kế hoạch phòng, chống rét cho trâu bò đạt hiệu quả cao. Tốt nhất những ngày gió rét dÆ°á»›i 15 Ä‘á»™ C thì nên giữ gia súc ở tại chuồng, không nên cho Ä‘i chăn thả.
- Trường hợp đặc biệt nếu bắt buá»™c phải Ä‘Æ°a gia súc ra ngoài cần đảm bảo những yêu cầu sau:
+ Thời gian tốt nhất để Ä‘Æ°a gia súc ra ngoài là khoảng sau 8 giờ sáng, khi thời tiết không có mÆ°a phùn, gió lạnh.
+ Gia súc cần được giữ ấm bằng cách mặc áo ấm trÆ°á»›c khi Ä‘Æ°a chúng ra ngoài đặc biệt những gia súc yếu và còn non.
3. Các biện pháp thá»±c hiện:
Độn chuồng:
- Vào mùa Ä‘ông, để chống rét cho trâu bò, trÆ°á»›c tiên bà con cần chú ý, giữ cho bá»™ lông của trâu bò thật sạch và khô. Nếu bá»™ lông Æ°á»›t sẽ giảm cách nhiệt và làm cho trâu bò bị rét hÆ¡n. Ngoài ra thì cần sá»­ dụng rÆ¡m rạ, cỏ khô lót chuồng cho Ä‘àn bò trong mùa Ä‘ông sẽ làm giảm Ä‘áng kể ảnh hưởng thời tiết lạnh đến gia súc.
- Tùy vào Ä‘iều kiện thá»±c tế mà có thể rải má»™t lá»›p Ä‘á»™n chuồng dày khoảng 5 – 15 cm. Các chất Ä‘á»™n chuồng này có thể để suốt mùa Ä‘ông mà không cần phải dọn. Chú ý, hàng ngày bổ sung thêm chất Ä‘á»™n chuồng ở phía trên, miá»…n làm sao cho chất Ä‘á»™n chuồng không bị Æ°á»›t, ẩm là được.
Che chắn tránh gió:
- Khi che chuồng bò thì bà con nên che chắn bằng vật bạt hoặc các tấm phên, các bao tải Ä‘an lại. Tuy nhiên không nên che kín, chỉ che qua chiều cao của con vật, khoảng từ 1,8-2 m.
Cung cấp thức ăn và nÆ°á»›c uống tại chuồng:
- Vào những ngày bình thường, bà con cho trâu bò trưởng thành Äƒn khoảng 25-30 kg thức ăn thô và 1,5 kg thức ăn tinh, chia làm hai bữa.
- Nếu vào ngày rét đậm, rét hại thì bà con có cần Ä‘iều chỉnh tăng lượng thức tinh lên khoảng 2 kg để bổ sung năng lượng giúp trâu bò chống lại giá rét. Chú ý cho trâu bò ăn thức ăn thô trÆ°á»›c rồi má»›i cho ăn thức ăn tinh, uống nÆ°á»›c vì nếu cho ăn thức ăn tinh hay uống nÆ°á»›c trÆ°á»›c thì trâu bò sẽ có cảm giác no, sá»­ dụng lượng thức ăn thô ít Ä‘i.
 
Cung cấp đủ thức ăn cho 
- Ngoài ra thì để tăng sức đề kháng cho trâu bò, bà con cần chú ý bổ sung vitamin tổng hợp và muối khoáng.
+ Vitamin: Bà con dùng vitamin tùy theo hÆ°á»›ng dẫn từng loại.
+ Pha nÆ°á»›c muối: Pha nÆ°á»›c ấm 37-38 Ä‘á»™ C vá»›i muối, nồng Ä‘á»™ 0,1-0,3% tÆ°Æ¡ng Ä‘Æ°Æ¡ng 10-30g muối/ 10 lít nÆ°á»›c. Cảm nhận mặn nhÆ° nÆ°á»›c canh là vừa.
Đốt lá»­a chống rét: Bà con chú ý khi nhiệt Ä‘á»™ xuống dÆ°á»›i 12 Ä‘á»™ thì cần áp dụng phÆ°Æ¡ng pháp đốt lá»­a chống rét.
- Dùng xô, chậu cÅ© để Ä‘á»±ng củi trấu, ngóm củi bén ở ngoài chuồng cho bá»›t khói rồi má»›i Ä‘Æ°a vào trong chuồng.
- Khi đốt lá»­a chống rét thì bà con cần chú ý nhất tá»›i vị trí đặt. Cần đặt khay lá»­a ở cuối chuồng để khói không tạt vào mặt trâu bò và đặt tránh xa chất Ä‘á»™n chuồng, bạt che Ä‘ể phòng bén lá»­a gây cháy.
Mặc áo chống rét: Khi nhiệt Ä‘á»™ dÆ°á»›i 12 Ä‘á»™ thì mặc áo chống rét cho trâu bò.
- Vá»›i má»™t chiếc áo, bà con có thể sá»­ dụng cho 1 trâu bò trong suốt mùa, tuy nhiên không nên mặc áo chống rét cho trâu bò cả ngày, lúc trời nắng( thường sau 8h sáng) nên bỏ áo để trâu bò hưởng nắng ấm .
- Khi mặc áo cho trâu bò, cần chú ý chiều dài áo phủ từ thân đến hết Ä‘uôi, chiều ngang vừa đủ choàng qua thân, các dây buá»™c thắt nhÆ° khuy áo buá»™c dÆ°á»›i bụng.
 
 
Vệ sinh chuồng trại: Äáº£m bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ có vai trò rất quan trọng giúp hạn chế mầm bệnh cho trâu bò.
- Bà con cần thường xuyên quét dọn vệ sinh chuồng trại. Định kỳ phun thuốc khá»­ trùng từ 2-3 tuần má»™t lần để tăng cường việc vệ sinh tiêu Ä‘á»™c khá»­ trùng. Có thể sá»­ dụng má»™t số loại thuốc sát trùng nhÆ° Virkon, HanIotdin, Farm Fluid…Khi sá»­ dụng bà con chú ý tuân theo hÆ°á»›ng dẫn sá»­ dụng của nhà sản xuất.
 

Nôi dung khác liên quan:

Cong ty thuoc thu y