BỆNH GIUN ĐŨA I. NGUYÊN NHÂN

- Bệnh do giun đũa Toxocara sống kí sinh trong tá tràng của bê gây ra. Bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hoá do bê nuốt phải trứng giun. Hoặc có thể nhiễm từ mẹ qua nhau thai từ khi là bào thai. 

- Cơ chế sinh bệnh như sau: khi trứng giun vào trong đường tiêu hóa của bê, chúng phát triển thành ấu trùng. Trong thời kì ấu trùng, giun đũa di hành và gây tổn thương các cơ quan như gan, phổi. Khi giun trưởng thành, chúng sống kí sinh tại ruột non và với số lượng lớn có thể vít chặt ruột, làm tắc ruột, có khi giun chui cả vào ống mật. Giun hút các chất dinh dưỡng của vật chủ, đồng thời tiết ra các độc tố làm cho bê bị chúng độc, ỉa chảy và gầy sút rất nhanh .
- Bệnh thường xảy ra ở bê dưới 2 tháng tuổi, bò trưởng thành không nhiễm do có sự đề kháng tự nhiên.  
 

    
 

II. TRIỆU CHỨNG


- Bê bị bệnh có dáng điệu lù đù, chậm chạp, đầu cuối, lưng cong, đuôi cụp, bụng to, long xù. Đôi  lúc bê bệnh bỏ bú, không muốn bú, không muốn và nằm một chỗ. Trường hợp bệnh nặng, con vật bỏ ăn, nằm một chỗ, gầy rạc, thở yếu, hơi thở hôi thối, mắt lờ đờ, chảy nước mắt có nhử. Mũi khô, sốt, thân nhiệt có thể lên 40- 41oC. Có con đau bụng, nằm ngửa dãy dụa. Lúc mới nhiễm bệnh phân bê lổn nhổn, hơi táo, từ màu đen chuyển sang màu vàng xám, đặc sền sệt, rồi ngã sang màu trắng và lỏng dần, mùi tanh khẳm và rất thối. Con vật có thể ỉa vọt cần câu, phân dính ở khuỷu chân, xung quanh hậu môn. Con vật gầy sút rất nhanh và có thể chết. Bệnh có thể kéo dài từ 5- 48 ngày và thường chết sau 7- 16 ngày phát bệnh.
 


III. ĐIỀU TRỊ


* Golden Vet cung cấp thuốc TẨY GIUN THẦN TỐC (công nghệ Mỹ): Dùng với liều lượng 10g/20kg thể trọng.
* Trong thời gian điều trị, cần kết hợp với các biện pháp vệ sinh, chăm sóc nuôi dưỡng tốt. Kết hợp các loại thuốc trợ sức giúp tăng cường sức đề kháng như Vitamin C, B.complex.


IV. PHÒNG BỆNH


- Thực hiện tốt quy trình vệ sinh phòng bệnh và chăm sóc nuôi dưỡng. Chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, định kỳ tiêu độc chuồng trại, ủ phân diệt trứng giun.
- Để chủ động phòng bệnh, sau khi đẻ 7-10 ngày, cần cho bê uống một thuốc tẩy giun thần tốc đặc biệt là ở những vùng có bệnh. Cho bê uống 1 lần vào buổi sáng, khi uống nên cho bê nhị đói.


Để nhận được sự chỉ dẫn tận tình và chính xác, khách hàng vui lòng gọi điện theo số: 
Mr. Hồng (chuyên gia kỹ thuật): 0976 723 745.

Nội dung khác liên quan: