BỆNH VIÊM RUỘT HOẠI TỬ TRÊN GÀ 1. Nguyên nhân – Dịch tễ học

Viêm ruột hoại tử là một trong những bệnh thường gặp ở gà. Đây là một bệnh truyền nhiễm thường xuất hiện kế phát sau các bệnh nguyên phát (cầu trùng, tiêu chảy do E.coli hoặc thương hàn…) hoặc stress do vi khuẩn Gram dương Clostridium Perfingens gây nên.
Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi của gà nhưng thường gặp ở gà sau 3 tuần tuổi trở lên. Bệnh làm giảm khả năng tăng trọng, tiêu tốn thức ăn cho 1 kg tăng trọng cao. Tỉ lệ chết 4 – 8%.
Vi khuẩn Clostridium Perfingens là một loại vi khuẩn yếm khí sống trong đường ruột và ít gây gệnh cho gà nếu không có các yếu tố thúc đẩy và bất lợi như: cầu trùng, rối loạn tiêu hóa, giun sán, thay đổi thức ăn đột ngột, thức ăn bị ôi thiu… rất có lợi cho việc Clostridium phát triển và gây bệnh.
2. Triệu chứng
Bệnh xảy ra với thể cấp tính và thể mãn tính. Gà bệnh giảm ăn, chậm chạp, ỉa phân khô có màu đen hôi thối khắm, đôi khi lẫn máu và nhầy gần giống triệu chứng bệnh Cầu trùng. Gà hay nằm sấp gục đầu, xã cánh, không thể tự đứng và không thể đi lại được. Tỷ lệ chết trong khoảng 5- 25%.
Trong thể mãn tính triệu chứng lâm sàng không điển hình. Gà chậm lớn, giảm cân, trong khi vẫn ăn uống bình thường và bị chết do gầy. Tỉ lệ ốm không cao và tỉ lệ chết khoảng 4 – 8%.
3. Bệnh tích
Xác gà chết gầy ốm.
Niêm nạc ruột non sưng phồng, viêm, xuất huyết.
Trong ruột niêm mạc sưng có dịch màu xanh sau chuyển sang mà nâu. Giai đoạn cuối có chất bựa màu xanh hoặc nâu phủ trên niêm nạc ruột. Lớp phủ này mỏng và bóc ra dễ dàng.
Tổn thương ở đường tiêu hóa có khác nhau. Đặc biệt ở phần ruột già, chất chứa trong đường tiêu hóa có màu đậm, dính chặt và thối.
Bệnh viêm loét kéo dài có thể thủng ruột, phân tràn ra ngoài gây viêm dính phúc mạc.
4. Phòng và trị bệnh
Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, thức ăn, nước uống
Nâng cao sức đề kháng của gà, hạn chế stress, chống nắng nóng bằng cách hòa nước điện giải (Electrolytesc), gluco KC và men tiêu hóa.
Tách riêng những con bị bệnh ra.
Dùng kháng sinh điều trị bệnh: dùng ANIMOX 50 1g/50 kgP dùng từ 3 – 5 ngày kết hợp dùng men tiêu hóa Bioacimin trộng thức ăn và dùng thuốc bổ Hepa Plus B12 giải độc gan thận + đường Gluco KC + điện giải.