Cảnh báo tình trạng chó hoang mắc dại cắn người HÆ¡n 175.000 người bị chó cắn từ dầu năm tá»›i nay, trong Ä‘ó 64 Ä‘ã tá»­ vong. Hầu hết các mẫu xét nghiệm đều dÆ°Æ¡ng tính vá»›i virus dại.

Giáo sÆ° Nguyá»…n Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tá»… Trung Æ°Æ¡ng cho biết, hiện tại nhiều tỉnh thành đặc biệt phía Bắc, xuất hiện tình trạng chó hoang mắc dại hoặc nghi nhiá»…m bệnh dại tấn công con người. Đáng lÆ°u ý hiện virus dại lÆ°u hành trên Ä‘àn chó rất cao. Má»™t số mẫu xét nghiệm lấy tại lò giết mổ chó cÅ©ng có kết quả dÆ°Æ¡ng tính vá»›i virus dại
Gia Ä‘ình nên Ä‘Æ°a chó Ä‘i tiêm vắcxin để chủ Ä‘á»™ng phòng bệnh dại
Lấy ví dụ tại huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 Ä‘ã ghi nhận 83 người bị chó cắn. CÆ¡ quan chức năng Ä‘ã lấu mẫu trên Ä‘àn cho Ä‘ã bị tiêu diệt sau khi tấn công người gá»­i Ä‘i xét nghiệm. Kết quả 2/3 mẫu dÆ°Æ¡ng tính vá»›i virus dại. Tại huyện Sóc SÆ¡n Ä‘ã có 130 người bị chó hoang cắn, tập trung ở các xã Bắc SÆ¡n, Nam SÆ¡n, Việt Long, Minh Phú. Đặc biệt 4/4 mẫu chó được lấy cÅ©ng cho kết quả dÆ°Æ¡ng tính vá»›i virus dại.
Theo giáo sÆ° Hiển, nguy cÆ¡ bùng phát bệnh dại là rất lá»›n. Việc giao lÆ°u mua bán, vận chuyển giữa các Ä‘àn chó qua biên giá»›i là yếu tố làm gia tăng việc lây truyền chó dại. Tại Trung Quốc năm 2007, số ca tá»­ vong do bệnh dại Ä‘ã tăng gấp 16 lần so vá»›i năm 1995. Ngoài ra, tâm lý chủ quan cÅ©ng là má»™t nguyên nhân khiến việc phòng, chống bệnh dại bị lÆ¡ là. Tá»· lệ tiêm phòng bệnh dại  cho Ä‘àn chó thời gian gần Ä‘ây rất thấp, nhiều nÆ¡i chỉ đạt khoảng 30%, tại các tỉnh miền núi trung du chỉ đạt khoảng 10% và thậm chí có tỉnh chÆ°a tiêm phòng.
Để khống chế bệnh dại ở Việt Nam, giáo sÆ° Hiển cho rằng, chính quyền cần tổ chức, triển khai các hoạt Ä‘á»™ng phòng chống bệnh dại trên địa bàn. Người dân cần khai báo việc nuôi chó cho chính quyền địa phÆ°Æ¡ng. Chó ra đường phải bịt mõm và có người dắt, đặc biệt là phải tiêm vắcxin để chủ Ä‘á»™ng dá»± phòng bệnh dại. Khi bị chó dại cắn thì phải rá»­a kỹ vết thÆ°Æ¡ng bằng xà phòng và nÆ°á»›c sạch, sau Ä‘ó rá»­a bằng cồn 70% và đến ngay các cÆ¡ sở y tế để được chỉ định tiêm phòng bệnh dại.
Dại là bệnh lây từ Ä‘á»™ng vật sang người. Bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được và kể cả người sau khi bị chó dại cắn mà được tiêm phòng Ä‘úng phác đồ thì vẫn tránh được tá»­ vong. Khi bệnh dại khởi phát, có nghÄ©a là cÆ¡ há»™i sống của bệnh nhân Ä‘ã khép lại vì bệnh này không có thuốc chữa và tá»­ vong rất nhanh. 
 

 Ná»™i dung khác liên quan:

Công ty sản xuất thuốc thú y