KỸ THUẬT CHĂN NUÔI GIA CẦM



 
Trong chăn nuôi thú y, để đạt được thanh công thì ngoài yếu tố về thúc ăn, con giống và phòng trừ dịch bệnh chúng ta còn phải chú ý đến khâu vô cùng quan trọng là nắm bắt khoa học và áp dụng khoa học vào kỹ thuật chăn nuôi.
Vì mục đích phổ biến kỹ thuật chăn nuôi đến toàn thể bà con chăn nuôi nói chung, đặc biệt là bà con chăn nuôi gà nói riêng, công ty chúng tôi soạn thảo bộ tài liệu kỹ thuật chăn nuôi gà sau đây nhằm mục đích trang bị thêm kiến thức giúp người chăn nuôi đạt nhiều thành công.
Các bước cơ bản trong kỹ thuật chăn nuôi gà
*        Chuẩn bị chuồng trại
*        Chuẩn bị dụng cụ chăn nuôi
*        Chuẩn bị thức ăn nước uống
*        Chuẩn bị vật tư thú y và vệ sinh phòng bệnh
*        Kỹ thuật úm gà, chăm sóc gà con
CHUẨN BỊ CHUỒNG TRẠI                                                                          
1.             Chuẩn bị vị trí xây trại.
2.             Dự kiến mô hình trại.
Chuẩn bị vị trí xây trại.
·                  Diện tích trại cần chuẩn bằng số lượng gà cần nuôi chia cho 10
·                  Xa khu dân c­ư giúp an toàn chăn nuôi, an toàn dịch bệnh
·                  Vận chuyển tốt giúp thuận tiện đầu ra cho sản phẩm
·                  Đủ nước rửa giúp vệ sinh môi trường tốt hơn
·                  Điện tốt giúp quy trình chăn nuôi tốt không bị rủi ro
3.             Không lũ lụt giúp an toàn chăn nuôi
Dự kiến mô hình trại.
Tùy theo điều kiện kinh tế mà ta lựa chọn các mô hình chuồng trại sau đây
·                  Chuồng nền
Ưu điểm:
chi phí thấp, tận dụng được đất
Nhược điểm:
tiêu tốn thức ăn, khó kiểm soát dịch bệnh
·                  chuồng sàn
Ưu điểm:
dễ rọn phân, hạn chế được một số bệnh như CRD, Cầu trùng
Nhược điểm:
 chi phí tốn hơn chuồng nền
·                  Chuồng kín
Ưu điểm:
Điều khiển được nhiệt độ, giảm chi phí thức ăn, dễ kiểm tra sức khỏe, kiểm soát được dịch bệnh
Nhược điểm:
 chi phí xây dựng lớn, yêu cầu diện tích rộng
 
CHUẨN BỊ DỤNG CỤ CHĂN NUÔI
Máng ăn: số gà/ 30
Máng uống: số gà/ 40
Bóng úm, lò úm, đèn ga, than củi
Điện, quạt điện, bóng điện chiếu sáng
Nhiệt kế
Cót quay úm, trấu dải chuồng ( 7 – 10 cm )
CHUẨN BỊ THỨC ĂN, NƯỚC UỐNG
Thức ăn phù hợp với tuổi gà và phù hợp với khẩu phần ăn của gà
Nước uống phải được sát trùng bằng chloraminT với số lượng 30 gram / 1m3 nước và được để ngâm 4 giờ ở bệnh chờ sau đó mới cho uống.
CHUẨN BỊ VẬT TƯ THÚ Y, PHÒNG TRỪ DỊCH BỆNH
Dùng thuốc tím và formaldehyt để xông sát trùng chuồng trại sau mỗi lứa gà để trống chuồng từ 7-10 ngày
Chuẩn bị các sản phẩm sau
Gluco K.C Thảo dược
Điện giải thảo dược
Men tiêu hóa như Bio acimin, Amylyse Biotic,
Hyroxyl, hoặc Enrofloxaxin 20% phòng hen và tiêu chẩy
Ozuril hoặc Toltaruzil phòng Cầu trùng
Chuẩn bị các loại vacxin phòng IB, Newcasle, Gumboro
 
CÁC YẾU TỐ KỸ THUẬT CẦN NẮM ĐƯỢC KHI ÚM GÀ VÀ CHĂM SÓC GÀ CON
 
Diện tích quây úm 3 m2 tương ứng với 200 gà
Tổng diện tích buồng úm bằng 1/8 diện tích chuồng nuôi trong thời gian 1- 3 ngày đầu, sau dó giãn dần ra và đến ngày 11 thì giãn hết chuồng
Độ dày trấu 7 -10 cm, trong thời gian 1-3 ngày đầu tiên dải bạt 100% quay úm để tận dụng cho gà ăn tối đa bằng cách rắc cám nên bạt, việc này được làm 6 -9 giờ một ngày, sau đó bỏ bạt ra sang bỏ thức ăn cũ
Trong ngày đầu tiên đón gà về phải bật đèn sưởi trước 2 giờ khi gà về, để đưa nhiệt độ về 33oC còn các ngày sau tuân theo bảng nhiệt sau
 
 
Nước uống bao gồm GlucoK.C thảo dược và Điện giải thảo dược phải được pha trước 2 giờ khi gà về, khi gà về là phỉa cho gà uống nước ngay, và cho gà ăn ngay sau 3 giờ.
Khi gà về đến nơi cho gà vào quay úm nhẹ nhàng
 
 
Tập cho gà uống nước nếu gà quá yếu
 
 
 
 
Cho gà ăn uống với số lượng máng ăn, máng uống tương ứng 30 – 40 con một máng và theo khẩu phần ăn sau
Thắp sáng cho gà theo bảng sau
 
 
 
 
Chúc bà con chăn nuôi thành công.