KỸ THUẬT NUÔI CHIM CÚT



Có má»™t số há»™ gia Ä‘ình, những người chăn nuôi rất quan tâm tá»›i kỹ thuật chăn nuôi chim cút. Trong bài viết này Golden Vet xin được chia sẻ cho bạn kỹ thuật chăn nuôi chin cút Ä‘úng cách và đạt hiệu quả cao.

Lồng úm: Quy cách 1,5 x 1,0 x 0,5m, cách mặt đất 0,5m. Xung quanh làm bằng lÆ°á»›i ô vuông 1cm. Những ngày đầu má»›i úm, Ä‘áy lồng và xung quanh phải lót giấy, che kín, yên tÄ©nh và không bị lọt chân.

 


Chuồng nuôi:

Có thể nuôi lồng hay quây nuôi nền. Quy cách lồng 1,0 x 0,5 x 0,2m, nuôi được 20-25 cút mái. Nóc lồng làm bằng vật liệu mềm, vì cút hay nhảy dá»±ng đứng làm bể đầu. Đáy lồng dốc 2-3o để trứng lăn ra, làm bằng lÆ°á»›i ô vuông 1-1,5cm, để cút Ä‘i đứng thoải mái và phân lọt xuống vì hứng phân. Khi nuôi nhiều thì chồng các lồng lên nhau, cách nhau 10-12cm để đặt vỉ hứng phân. Quy cách quây nuôi nền, đường kính 1-1,5m, cao 0,4m, trên có bóng Ä‘èn và chụp sưởi, nuôi được 200-250 cút 1 tuần, 150-200 cút 2 tuần, 100-150 cút 3 tuần....

Máng ăn, máng uống:

Có thể làm bằng nhôm hay nhá»±a treo xung quanh chuồng, quy cách dài 0,5 hoặc 1,0m, rá»™ng 6-7cm, cao 5-6cm. Máng để úm có thể làm nhỏ và thấp hÆ¡n đặt trong chuồng. Thức ăn: Má»—i ngày cút ăn 20-25gr thức ăn há»—n hợp và đẻ 1 quả trứng nặng 10-11gr (bằng 10% cÆ¡ thể), cho nên thức ăn của cút phải bảo đảm yêu cầu dinh dưỡng cao, nhất là đạm, khoáng và sinh tố....
NÆ°á»›c uống: Má»—i ngày cút uống 50-100ml nÆ°á»›c, nhÆ°ng phải cung cấp đầy đủ nÆ°á»›c sạch và mát cho cút uống tá»± do.


Chăm sóc nuôi dưỡng:


Cút con 1-25 ngày: Cút con nở ra phải úm ngay. Có thể úm lồng hoặc úm nền, nhÆ°ng phải sưởi nóng lồng hoặc chuồng trÆ°á»›c khi cho cút con vào úm.
- Nhiệt Ä‘á»™ úm: Tuần thứ nhất 34-35oC, sau Ä‘ó giảm dần má»—i tuần 3oC, đến tuần thứ 4 không phải úm nữa.
- Thoáng khí: ấm áp nhÆ°ng phải thoáng khí.
- Mật Ä‘á»™ úm: Tuần 1: 200-250 con/m2, tuần 2: 150-200 con/m2, tuần 3: 100-150 con/m2; tuần 4: 50-100 con/m2.
- Thức ăn, nÆ°á»›c uống: Giai Ä‘oạn úm nên đặt máng ăn, uống trong lồng, chuồng. Thức ăn giàu dinh dưỡng, nhất là đạm (26-28%), sinh tố... cho ăn nhiều trong ngày. Nên bổ sung sinh tố... vào nÆ°á»›c cho cút uống thường xuyên.
Cút thịt 25-30 ngày: Từ ngày 25 chuyển sang chế Ä‘á»™ nuôi thịt. Khẩu phần thức ăn vá»— béo, nhiều tinh bá»™t, ít đạm (22-24%)... cho ăn, uống tá»± do cả ngày lẫn Ä‘êm. Mật Ä‘á»™ trung bình 50-70 con/m2. Cút thịt xuất bán 40-50 ngày tuổi.
Chọn giống và phối giống:
Chọn giống: Chọn mua cút ở những cÆ¡ sở sản xuất giống bố mẹ. Cút giống phải khỏe mạnh, không dịch bệnh, dị tật, nhanh nhẹn, háu ăn... Tá»· lệ đẻ, ấp nở, nuôi sống cao, tăng trọng nhanh, ổn định và đồng đều... Tránh đồng huyết, dòng bố, dòng mẹ nuôi tách riêng để chọn lọc và ghép Ä‘ôi giao phối... Từ ngày 25 chọn lọc những con đủ tiêu chuẩn làm giống nuôi riêng. Cút trống, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông da bóng mượt, thân hình gọn, nhỏ hÆ¡n con cái, đầu nhỏ, mỏ ngắn, cổ dài, ngá»±c nở, lông ngá»±c vàng, 25 ngày tuổi nặng 70-90gr. Cút mái, đầu thanh, cổ nhỏ, lông da bóng mượt, lông ngá»±c có đốm trắng Ä‘en, xÆ°Æ¡ng chậu rá»™ng, hậu môn nở, đỏ hồng và mềm mại... Trọng lượng lá»›n hÆ¡n cút trống.
- Phối giống: Phải trên 3 tháng má»›i cho phối giống, phối giống sá»›m quá sẽ làm cho bầy cút mau tàn....

 

Ná»™i dung khác liên quan:

Cua hang thuoc thu y