Kỹ thuật chăn nuôi heo sau cai sữa và heo thịtKỹ thuật nuôi Heo sau cai sữa (từ 28 - 60 ngày) cần sá»± chăm sóc hết sức đặc biệt của người chăn nuôi vì Ä‘ây là giai Ä‘oạn heo con phải tách rời khỏi mẹ và sống Ä‘á»™c lập.

Trong vòng 20 ngày đầu sau khi cai sữa, heo con phải tá»± lấy dinh dưỡng để nuôi cÆ¡ thể, trong khi sức đề kháng của heo con kém, nhạy cảm vá»›i ngoại cảnh, dá»… nhiá»…m bệnh tật, nhất là bệnh đường tiêu hóa.
 
 
 
Đây là giai Ä‘oạn hết sức quan trọng để đảm bảo tỉ lệ sống của heo con cao (ít nhất là 96%), heo con có tốc Ä‘á»™ sinh trưởng và phát dục nhanh (500 - 600g/ngày), đặc biệt phát triển tốt các tổ chức nhÆ° xÆ°Æ¡ng, cÆ¡ bắp và bá»™ máy tiêu hóa… Theo các chuyên gia nông nghiệp của Công ty cổ phần Quốc tế Thu Y Vàng, người chăn nuôi cần chú ý cách thức chăm sóc heo con Ä‘úng cách trong giai Ä‘oạn đăc biệt này.

Tiêu chuẩn ăn cho heo con sau cai sữa

Đối vá»›i heo con trên 5kg, nhu cầu sá»­ dụng các chất dinh dưỡng gồm: Prôtêin thô (20%), canxi (0,9%), phốt pho (0,45%), lyzin (1%), methionin (0,5%), chất béo (4%), chất xÆ¡ (5%) và muối (0,5%). Về khẩu phần ăn, lượng thức ăn tăng bình quân từ 50 - 100g dần lên tÆ°Æ¡ng ứng vá»›i số tuần tuổi của heo con: Heo 5 tuần tuổi cần 300g lượng thức ăn/con/ngày, heo 6 tuần tuổi cần 350g thức ăn/con/ngày, heo 7 tuần cần 450 g thức ăn/con/ngày, tăng dần lên đến heo 10 tuần tuổi.
Về số bữa ăn, nên cho heo con ăn từ 5-6 bữa /ngày, cho ăn Ä‘úng giờ và uống nÆ°á»›c tá»± do.
Chăm sóc bằng Ä‘ối vá»›i heo con sau cai sữa
Heo con cần được chăm sóc rất cẩn thận sau cai sữa để đảm bảo không bị nhiá»…m các căn bệnh nguy hiểm: Tiêm vaccin dịch tả heo (35 ngày tuổi), tiêm vaccin tụ dấu (55 - 60 ngày tuổi), tiêm vaccin LMLM (60 - 70 ngày tuổi, nếu cần). LÆ°u ý tẩy giun sán cho heo con bằng các loại thuốc dá»… tẩy và ít gây Ä‘á»™c.

Chuồng trại cho heo con sau cai sữa và phân lô, phân Ä‘àn

Chuồng nuôi có kích thÆ°á»›c khoảng 1,5 x 2m, sàn cách mặt đất 30 - 40cm, vách ngăn cao 60cm, khoảng cách chắn song 5cm. Heo con cần uống nÆ°á»›c qua vòi tá»± Ä‘á»™ng cao 25cm từ mặt sàn, ăn trong máng ăn bằng gang tròn có 5 ngăn, hoặc dùng máng dài 1,4m, rá»™ng 15cm. Nhiệt Ä‘á»™ chuồng nuôi từ 28 – 320C, ẩm Ä‘á»™ 65 - 70%.
LÆ°u ý trÆ°á»›c khi phân Ä‘àn cần cho heo con làm quen vá»›i nhau để tránh tình trạng heo con cắn xé lẫn nhau. Má»—i Ä‘àn nên có từ 15-20 con, có Ä‘á»™ tuổi và trọng lượng bằng nhau.
Sau giai Ä‘oạn heo con cai sữa, người chăn nuôi sẽ phải thay đổi khẩu phần ăn cho heo để nuôi được heo thịt tăng trọng nhanh và cho chất lượng thịt tốt nhất (có tỉ lệ nạc trên 50%), vì vậy cần đảm bảo chế Ä‘á»™ dinh dưỡng hợp lý để heo có thể tăng trọng 600-700g/ngày, tiêu tốn thức ăn thấp, tốn ít công chăm sóc nuôi dưỡng.

Kỹ thuật chăm sóc

Ngày cho heo ăn 3-4 bữa vào các thời gian 6 giờ sáng, 11 giờ, 17 giờ, hoặc 20 giờ. Khoảng 2-3 ngày thì tăng dần lượng thức ăn, cho heo ăn hết khẩu phần (nên dùng máng ăn tá»± Ä‘á»™ng). Chú ý cọ rá»­a máng sạch sẽ trÆ°á»›c khi cho heo ăn và thường xuyên có nÆ°á»›c sạch cho heo.