Kỹ thuật nuôi gà ác Gà ác được dùng để bồi dưỡng sức khoẻ nhÆ° má»™t vị thuốc. Hôm nay, Golden Vet xin giá»›i thiệu các kỹ thuật chăn nuôi gà Ác thành công.

 
 

1. Giai đoạn 0-7 tuần tuổi:

 

1.1. Chuẩn bị dụng cụ và chuồng trại

* Chuồng trại: chuồng trại và dụng cụ nuôi phải được cọ rá»­a sạch sẽ, để trống chuồng trÆ°á»›c khi nuôi 15 - 20 ngày và phải được xá»­ lý theo Ä‘úng qui định về vệ sinh phòng dịch. Tường quét vôi nồng Ä‘á»™ 40%, nền chuồng được tiêu Ä‘á»™c bằng xút 2% vá»›i liều lượng 1 lít/m2 hoặc bằng các loại thuốc sát trùng khác.
* Máng ăn: có hai loại máng ăn: máng tròn và máng dài, ngoài ra gà con nuôi trong 28 ngày đầu phải dùng khay ăn.
- Máng dài có thiết diện hình thang, Ä‘áy nhỏ từ 5-8 cm, miệng rá»™ng từ 7-13 cm, chiều dài của máng 1-1,5 m, cao 3-4 cm, có đế vững chắc tránh rÆ¡i vãi thức ăn.
- Máng tròn có thể bằng nhá»±a hoặc bằng tôn.
- Khay ăn cho gà con kích thÆ°á»›c  60 x 80 cm, thân cao 2-3 cm, cho 90-100 gà.
* Máng uống:
- Máng tròn (gallon) gồm phần Ä‘áy và thân lắp vào nhau, làm bằng nhá»±a, thể tích máng tuỳ theo loại gà.
- Máng dài có Ä‘á»™ dài tÆ°Æ¡ng Ä‘Æ°Æ¡ng vá»›i máng ăn nhÆ°ng thiết diện nhỏ hÆ¡n.
* Chụp sưởi: gà con sau khi nở chÆ°a có khả năng Ä‘iều tiết thân nhiệt, do Ä‘ó phải có hệ thống lò sưởi để cung cấp nhiệt Ä‘á»™ cho gà đến khi chúng có khả năng Ä‘iều tiết được thân nhiệt phù hợp nhiệt Ä‘á»™ môi trường. Có thể sưởi bằng Ä‘iện hoặc bằng Ä‘èn hồng ngoại. Tuỳ theo số lượng gà con 1 ngày tuổi, nhiệt Ä‘á»™ chuồng nuôi mà bố trí hệ thống sưởi cho hợp lý.
Rèm che: dùng vải bạt che bên ngoài lÆ°á»›i thép để giữ nhiệt Ä‘á»™ chuồng nuôi và tránh gió lùa hoặc có thể dùng cót ép hay phên liếp.
* Quây gà: làm bằng cót ép, tấm nhá»±a hoặc lÆ°á»›i sắt, chiều cao 50-60 cm, đường kính 1,5-2 m. Quây gà dùng để úm gà con trong 14 ngày đầu. Tốt nhất má»—i quây nhÆ° vậy có thể nhốt 100-130 gà con má»™t ngày tuổi, không nên nuôi nhiều vì nếu gà bị Ä‘è, dồn đống sẽ gây chết nhiều.
* Độn chuồng: phải có khả năng hút ẩm, có thể dùng phoi bào, trấu, cỏ khô hoặc rÆ¡m khô băm nhỏ. Chất Ä‘á»™n chuồng phải được phÆ¡i khô, phun sát trùng bằng foocmol 2%.
Giai Ä‘oạn gà con được tính từ 1-49 ngày tuổi, ở giai Ä‘oạn này các cÆ¡ quan phủ tạng nhất là bá»™ máy tiêu hoá chÆ°a hoàn thiện, dạ dày cÆ¡ chÆ°a tiêu hoá được các loại thức ăn xÆ¡ cứng, men tiêu hoá chÆ°a đầy đủ, đặc biệt thời kỳ gà con rất nhạy cảm vá»›i Ä‘iều kiện bên ngoài vì vậy phải tạo Ä‘iều kiện tốt để gà phát triển nhanh và khoẻ mạnh.

1.2. Chọn gà con giống:

Chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, khối lượng gà con 20 - 22 g là đạt yêu cầu. Tránh chọn những con khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn dá»… mắc các bệnh thường gặp ở gà

1.3. Nhiệt Ä‘á»™, Ä‘á»™ ẩm và thông thoáng:

Gà con không tá»± Ä‘iều chỉnh thân nhiệt má»™t cách hoàn hảo trong hai tuần đầu, do Ä‘ó các bệnh đường hô hấp, tiêu hoá dá»… phát sinh khi ẩm Ä‘á»™ môi trường lên cao, vì vậy sẽ ảnh hưởng rất lá»›n đến tá»· lệ nuôi sống và khả năng sinh trưởng. Giống gà này yêu cầu nhiệt Ä‘á»™ cao hÆ¡n so vá»›i các giống gà khác:
Yêu cầu về nhiệt Ä‘á»™ và Ä‘á»™ ẩm
Tuần tuổi
Nhiệt Ä‘á»™ trong nhà (oC)
Nhiệt độ chụp sưởi (oC)
Độ ẩm tương đối (%)
1
24
32 - 33
65 - 75
2
24
31 - 32
3
23
30 - 31
4
22
29
5
21
28
> 5
20
27 - 28
 
Khi đủ ấm, gà nằm nghỉ rải đều từng tốp 5 - 6 con, khi thiếu nhiệt gà dồn chồng đống lên nhau, nếu thừa nhiệt, gà tản xa nguồn nhiệt, nháo nhác và khát nÆ°á»›c.
Chuồng nuôi phải đảm bảo thông thoáng, nhÆ°ng tránh gió lùa.

1.4. ánh sáng:

Gà con cần chiếu sáng 24/24 giờ trong 3 tuần đầu, sau 4 - 6 tuần, giảm dần đến 16 giờ, từ tuần 7 - 8 tuần lợi dụng ánh sáng tá»± nhiên, đảm bảo cường Ä‘á»™ ánh sáng 3 w/m2 là đủ.

1.5. Nước uống:

Cần phải cho gà uống nÆ°á»›c sạch, tốt nhất pha 5 % đường glucoza vào nÆ°á»›c cho gà uống trong những ngày đầu. NÆ°á»›c cho gà uống phải ấm. Sá»­ dụng máng nÆ°á»›c kiểu tá»± Ä‘á»™ng giúp cho gà uống thuận tiện, không bị rÆ¡i vãi làm Æ°á»›t chuồng. Chỉ cho gà ăn sau khi Ä‘ã cho uống. Nếu thời gian chuyển gà càng lâu càng cần nhiều thời gian cho gà uống, sau khi thả gà vào quây trong 3 - 4 giờ đầu chỉ cho uống nÆ°á»›c, chÆ°a cho ăn.
1.6. Thức ăn:
Thức ăn phải được phối chế cân đối đảm bảo đủ dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển của gà trong giai Ä‘oạn. Khẩu phần ăn có thể phối chế Ä‘a nguyên liệu, sá»­ dụng thức ăn bổ sung đạm Ä‘á»™ng vật, thá»±c vật, premix khoáng vi lượng và vitamin. Không sá»­ dụng nguyên liệu bị mốc hoặc bá»™t cá có hàm lượng muối (NaCl) cao, sá»­ dụng Ä‘á»— tÆ°Æ¡ng phải được rang chín gà má»›i tiêu hoá được.
Trong 3 tuần đầu dùng khay ăn để cho gà ăn. Má»—i lượt cho gà ăn chỉ cho lượng thức ăn vừa đủ. Má»™t ngày Ä‘êm cho ăn 9-10 lượt để thức ăn luôn má»›i, thÆ¡m, hấp dẫn tính ngon miệng và tránh lãng phí.

1.7. Mật độ:

Nuôi nhốt vá»›i mật Ä‘á»™ đảm bảo 10 - 15 con/m2. Ngoài ra cÅ©ng có thể nuôi theo phÆ°Æ¡ng thức bán thâm canh.
Đối vá»›i phÆ°Æ¡ng thức nuôi bán thâm canh thì các khâu chuẩn bị chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, chọn gà giống 1 ngày tuổi, nhiệt Ä‘á»™, ẩm Ä‘á»™... cÅ©ng giống nhÆ° nuôi theo phÆ°Æ¡ng thức nhốt hoàn toàn. Đối vá»›i phÆ°Æ¡ng thức này cần có thêm vườn rá»™ng để thả gà. Nên chia khu vá»±c thả làm hai, thả luân phiên 15 ngày/ô. Mùa hè: từ 5 - 6 tuần, mùa Ä‘ông: từ 8 - 9 tuần, chọn ngày đẹp trời thả gà  ra ngoài 2-3 tiếng cho tập làm quen vá»›i môi trường trong vòng 3 - 5 ngày rồi má»›i thả cả ngày (mùa hè thả vào buổi chiều mát, mùa Ä‘ông thả lúc trÆ°a ấm áp). Gà thả ra thường sẽ tá»± kiếm thêm mồi (sâu, bọ, giun, dế, thóc rÆ¡i, rau xanh...).
 

2. Giai Ä‘oạn gà giò, gà hậu bị: 

 
Giai Ä‘oạn này liên quan chặt chẽ đến khả năng sinh sản do vậy cần thá»±c hiện nghiêm túc chế Ä‘á»™ chăm sóc nuôi dưỡng để đảm bảo Ä‘àn giống duy trì sức khoẻ tốt, mức Ä‘á»™ đồng đều cao.
+ Thá»±c hiện cho gà ăn hạn chế vá»›i thức ăn có mức dinh dưỡng thấp tránh để gà béo sẽ dẫn đến ảnh hưởng về khả năng sinh sản sau này.
+ Tuân thủ mức ăn và khối lượng cÆ¡ thể được hÆ°á»›ng dẫn theo các tuần tuổi:
Khối lượng cÆ¡ thể và định mức ăn cho gà ác giai Ä‘oạn giò và hậu bị:
Tuần tuổi
Trống
Mái
Khối lượng 
cơ thể (g)
TÄ‚ /con/
ngày (g)
Khối lượng
cơ thể (g)
TÄ‚ /con/
ngày (g)
8
355
35
275
30
9
400
38
310
33
10
440
43
340
38
11
500
49
380
41
12
540
52
420
43
13
580
56
450
44
14
620
59
480
46
15
670
63
520
47
16
720
64
560
48
17
760
65
600
49
18
800
65
630
49
19
-
-
-
-
20
-
-
-
-
Để cho Ä‘àn gà đồng đều khi cho ăn hạn chế cần đảm bảo 10 - 12 con/máng đối vá»›i máng dài, máng tròn 15 - 16 con/máng. Máng uống 10 - 12 con/máng. Mật Ä‘á»™ nuôi 9 - 10 con/m2.
+ Độn chuồng: cần đảm bảo dày 6-7 cm.
+ ánh sáng: sá»­ dụng ánh sáng tá»± nhiên.
- Giai Ä‘oạn này có thể kết hợp nuôi chăn thả để gà tận dụng thêm thức ăn sẵn có trong tá»± nhiên, gà được vận Ä‘á»™ng nhiều tăng cường sức khoẻ.
- Nếu nuôi trong qui trình công nghiệp cần ngăn chặn các hiện tượng mổ, cắn nhau. Nguyên nhân của mổ cắn nhau chủ yếu là gà không được ăn đầy đủ về chất (chẳng hạn thiếu vitamin hoặc muối), thừa ánh sáng, mật Ä‘á»™ nuôi dày trong chuồng ngá»™t ngạt.
Những nguyên nhân trên cần xác định sá»›m, những con hay mổ cắn cần phải tách khỏi Ä‘àn nhốt riêng, bởi rất khó loại bỏ được tập tính mổ cắn nhau nếu nó trở thành thói quen của Ä‘àn. Những con bị mổ cÅ©ng cần được tách riêng và dùng xanhmetylen bôi vào vết mổ cắn.
Giai Ä‘oạn này liên quan chặt chẽ đến khả năng sinh sản của Ä‘àn gà. Do vậy cần chú ý đến sức khoẻ của Ä‘àn gà và mức Ä‘á»™ đồng đều cao thì gà vào đẻ má»›i tốt. Gà được vận Ä‘á»™ng nhiều sẽ tiêu hao nhiều năng lượng do Ä‘ó tránh được hiện tượng tích mỡ, ảnh hưởng tá»›i khả năng sinh sản. Lượng thức ăn bổ sung theo phÆ°Æ¡ng thức bán thâm canh cho giai Ä‘oạn này bằng khoảng 60 – 80 % lượng thức ăn ở phÆ°Æ¡ng thức nuôi nhốt tuỳ theo nguồn thức ăn sẵn có (cho ăn 2 bữa/ngày).
- Kết quả cuối cùng của giai Ä‘oạn này là tá»· lệ gà chọn vào đẻ cao, sức khoẻ tốt.

3. Giai đoạn sinh sản:

- Chuồng nuôi: phải đảm bảo sạch sẽ, Ä‘á»™n chuồng dày 8-10 cm bằng phoi bào hoặc trấu, có rèm che để tránh mÆ°a hắt; ổ đẻ đổ trấu hoặc phoi bào má»›i dày 10-12 cm, tránh để ánh sáng chiếu trá»±c tiếp vào ổ đẻ.
- ánh sáng: tăng Ä‘á»™ chiếu sáng lên 16 giờ/ngày bằng cách sá»­ dụng ánh sáng tá»± nhiên và nhân tạo.
+ Bắt đầu bật bóng thắp sáng từ 6 giờ chiều, cường Ä‘á»™ ánh sáng 3 W/m2 chuồng nuôi là đủ (má»™t bóng Ä‘iện 60 W treo cao 2 m cho 20 m2 nền chuồng).
+ Để bóng Ä‘iện thắp sáng chuồng nuôi đến 10 giờ tối.
- Chọn lọc gà và mật Ä‘á»™ nuôi: chọn gà mái lên đẻ biểu hiện phát dục bằng Ä‘á»™ sáng bóng của lông, mào, tích, bá»™ lông áp sát vào thân, không Ä‘Æ°a gà khuyết tật lên đẻ. Mật Ä‘á»™ nuôi 4 - 5 con/m2.
- Thức ăn và nÆ°á»›c uống:
+ Thức ăn cần đảm bảo chất lượng tốt, không ôi mốc, đặc biệt cần bổ sung bá»™t Ä‘á, bá»™t vỏ sò nhiều gấp 2-3 lần các giai Ä‘oạn trÆ°á»›c để gà tạo vỏ trứng. Có thể sá»­ dụng 8-10 % thóc mầm trong thức ăn để đảm bảo khả năng sinh sản và tá»· lệ phôi.
Lượng thức ăn/ngày phụ thuá»™c vào tá»· lệ đẻ của Ä‘àn gà, phải tính trÆ°á»›c 1 - 2 tuần. Khi gà đẻ cao phải tăng lượng thức ăn và ngược lại. Lượng thức ăn/ngày: gà trống 60 - 70 g/con, gà mái 40 - 57 g/con. Khi gà đẻ cao và ấp lâu cần bổ sung các loại vitamin vào nÆ°á»›c uống.
+ NÆ°á»›c uống phải thường xuyên đủ và sạch, má»—i ngày thay nÆ°á»›c 2 - 3 lần.
ở tuần tuổi này gà bắt đầu vào đẻ. Nếu nuôi chăn thả thì lượng thức ăn bổ sung cho Ä‘àn gà tăng lên 75 - 85% lượng thức ăn hàng ngày so vá»›i phÆ°Æ¡ng thức nuôi nhốt tuỳ theo tá»· lệ đẻ của Ä‘àn gà. Thức ăn được chia làm 2 lần/ngày sáng và chiều để tạo Ä‘iều kiện cho gà hình thành trứng trong ngày. Giai Ä‘oạn này cần bổ sung thêm nhiều rau xanh cho gà để tăng thêm vitamin trong khẩu phần.
Đối vá»›i phÆ°Æ¡ng thức nuôi bán thâm canh cần phải áp dụng quy trình phòng bệnh bằng vắc xin cho Ä‘àn gà má»™t cách nghiêm túc nhÆ° phÆ°Æ¡ng thức nuôi nhốt thì má»›i đạt hiệu quả kinh tế cao. Riêng đối vá»›i phÆ°Æ¡ng thức nuôi bán thâm canh phải chú ý tẩy giun sán cho gà 4-5 tháng/lần.
LÆ°u ý: vào những ngày mÆ°a ẩm không nên thả vì gà sẽ dá»… bị nhiá»…m bệnh, trứng được lấy má»—i ngày 4 - 5 lần để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ. Khi gà ấp nhiều, bỏ ổ đẻ ra ngoài và thả ra bãi chăn để tránh cho gà nằm ấp dai, hao tổn thể lá»±c, giảm năng suất trứng.
 
 

Ná»™i dung liên quan: