KỸ THUẬT NUÔI GÀ CHỌI  NhÆ° chúng ta Ä‘ã biết gà chọi nuôi không phải để lấy thịt mà để Ä‘á (chọi). Vì vậy việc nuôi thành công má»™t con gà chọi tốt là má»™t việc rất khó. Hôm nay Golden Vet sẽ hÆ°á»›ng dẫn bạn làm sao để có được má»™t chú gà chọi tốt. Kỹ thuật nuôi gà chọi

Cách nuôi gà chọi có phức tạp không ?

 

TrÆ°á»›c hết bạn cần có được cái nhìn tổng thể về cách nuôi gà chọi
 

1.  Chọn giống gà chọi

 

    á»ž miền Bắc, có những địa phÆ°Æ¡ng cung cấp giống gà chọi nổi tiếng nhÆ° Ðình Bảng, Thổ Hà, Yên Phụ (Hà Bắc), Tây PhÆ°Æ¡ng (Hà Tây), NghÄ©a Đô, Nghi Tàm (Hà Ná»™i). Ở Nam Bá»™ có gà Bình Định, Cao Lãnh (Ðồng Tháp), Bà Ðiểm (TP Hồ Chí Minh), Bà Rịa...
 
     Cách nuôi gà chọi bách chiến bách thắng
Gà chọi cần chọn giống mái chuẩn. Các cụ có câu : “ chó giống cha, gà giống mẹ”. Những chú chiến kê có sá»± gan lì, sức bền, nhiều thế Ä‘á»™c là do di truyền từ gà mẹ.. Cách chọn là những con gà mái có thể chất khỏe mạnh, tính khí hung dữ , đời trÆ°á»›c và đời sau của nó có nhiều con trống tài ba. Gà mái chọn nhân giống thường là Ä‘ã đẻ má»™t vài lứa và tuổi không quá già (<6 năm tuổi).
 Nếu sau má»™t vài lứa, Ä‘àn con xuất hiện những con gà trống gan lì, có khả năng chịu Ä‘òn giỏi thì người ta sẽ chọn con mái Ä‘ó làm giống
 CÅ©ng không thể không quan tâm tá»›i gà trống bố. cách chọn là gà bố phải thắng ít nhất từ hai Ä‘á»™ trở lên và thuá»™c dòng gà chuẩn, có nhiều Ä‘òn Ä‘á»™c, sức chịu Ä‘òn dẻo dai, dáng đẹp. Gà bố cần có thành tích cao, tuổi từ 1,5 đến 4 tuổi ( không đồng huyết vá»›i gà mái Ä‘ã chọn). má»™t con gà hay phải có tầm vóc to lá»›n, cÆ¡ bắp khỏe mạnh, chân cao, cá»±a đều, mỏ to và nhọn, mắt nhỏ và sâu, lá»›p vảy ở cẳng chân dày và cứng.
 
Cách chọn gà trống
 2. Dinh dưỡng của gà chọi
     Äá»ƒ gà ăn làm hai bữa vào 9 giờ sáng và 4 - 5 giờ chiều. Riêng gà con cách nuôi là để Äƒn tá»± do và thả dông, gà tách mẹ ngoài hai bữa chính còn tá»± Ä‘i kiếm ăn. Gà lá»›n trên 6 tháng cần  Äƒn thêm rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua, má»—i tuần cho ăn thêm 1 - 2 bữa lÆ°Æ¡n hoặc thịt bò.
* Khẩu phần ăn của gà con tách mẹ ( Äƒn tá»± do):
- cám gạo : 10%
- bắp : 20%
- lúa : 30%
- Cá tÆ°Æ¡i nấu chín : 20%
- Rau( muống, cải, xà lách) : 20%.
* Khẩu phần của má»™t chú gà trống thi đấu/ngày:
- Lúa : 0.25 kg.
- Rau, giá : 0.10 kg.
- LÆ°Æ¡n, thịt bò : 0.10 kg.
      Nhiều người còn có cách là cho gà ăn thêm giun, dế, ngÅ© cốc, lòng đỏ trứng, thịt bò bằm nhuyá»…n, tép, há»™t vịt lá»™n, chuối Xiêm để bồi dưỡng và tăng cường sức chiến đấu của chúng.
      Từ khi má»›i nở đến 0,5kg ta vẫn có thể để gà ăn thức ăn công nghiệp 30%. Khi gà được 1,8 – 2kg cách chọn những con gà tốt là gà có những Æ°u Ä‘iểm sau: quản ngắn, Ä‘ùi dài, mặt nhanh nhẹn, không nặng nề, mắt sáng. Thường những màu gà nên chÆ¡i là: Ä‘en tuyền (gà ô), Ä‘en đỏ hoặc Ä‘en vàng (gà ô tía), gà xám đất, gà tía mật, gà tía mÆ¡, gà nhạn.
      Từ lúc này ta chỉ để gà ăn lúa ngâm vì lúa ngâm sau khi nảy mầm Ä‘ã bá»›t chất dinh dưỡng nên gà ăn no nhÆ°ng ít mỡ, vì gà chiến cốt làm sao chắc khỏe nhÆ°ng nhẹ cân để vận Ä‘á»™ng nhanh nhẹn. Thức ăn đạm thường là: lÆ°Æ¡n, thịt bò, gân bò,…  Không nên cho ăn thức ăn nhÆ° ếch, nhái vì nhiều đạm và khi ra trường đấu gà bở hÆ¡i kém bền. Đây là thói quen sai lầm của má»™t số người không chuyên.
 
Thức ăn dành cho gà chọi
Theo những người có nghề nuôi gà chọi, nuôi quá kỹ gà sẽ bị "nục" (mập quá) cÅ©ng không tốt.
Ngày xÆ°a "gà chấm niên" (Ä‘úng má»™t năm) má»›i  tập tành chuẩn bị "tham chiến". Nay người nuôi thường lạm dụng thuốc men, để gà nhập cuá»™c chÆ¡i sá»›m hÆ¡n nên tuổi thọ trong chiến đấu của gà vì thế cÅ©ng ngắn hÆ¡n.
Gà bắt đầu vào chế Ä‘á»™ chiến phải tuyệt đối cẩn thận và lÆ°u ý đến thức ăn của gà. Thóc (Lúa) hạt Ä‘ãi sạch vỏ chấu sau Ä‘ó ngân vá»›i nÆ°á»›c từ 8 – 12 giời rồi xả nÆ°á»›c để ráo, trá»™n thóc vá»›i men tiêu hóa và các loại viatamin khoáng chất mua tại hiệu thuốc thú y theo liều lượng chỉ dẫn gà ăn. NÆ°á»›c uống ngày cho gà uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trÆ°á»›c khi gà Ä‘i ngủ, mùa Ä‘ông không cho uống nÆ°á»›c vì trong thóc ngâm Ä‘ã có lượng má»™t nÆ°á»›c nhất định. Khi Ä‘ã cho gà vào chế Ä‘á»™ chiến rồi là tối kỵ có mỡ thừa và trong cÆ¡ thể nhiều nÆ°á»›c. Sáng sá»›m cho gà ăn thóc đến chiều cho ăn rau xanh hoặc giá Ä‘á»—, tối trÆ°á»›c khi Ä‘i ngủ cho gà ăn thóc xong thì cho gà uống nÆ°á»›c để sáng ra tiêu hóa hết thóc trong bầu diều. Má»™t tuần cho gà uống 2 – 3 viên thuốc bổ nhóm B nhÆ° là viên nén tổng hợp, thêm ít thịt cá nấu chín (Chú ý tránh cho ăn nhiều quá làm gà tăng cân) và má»™t vài nhánh tỏi tÆ°Æ¡i giúp cho gà tiêu hóa tốt cÅ©ng nhÆ° tránh được gió má. 
3. Luyện tập gà chọi: nhất khỏe nhì tài
  + Thường xuyên vần gà chọi
+Quần sÆ°Æ¡ng: luyện gà vận Ä‘á»™ng vào sáng sá»›m hàng ngày.
+ Xát nghệ: dùng nghệ giã nhỏ, hoà vá»›i rượu, nÆ°á»›c trà, nÆ°á»›c tiểu trẻ con sát vào vùng da Ä‘ã cắt lông trong vòng 3 tháng để  da dày lên nhằm tăng khả năng chịu Ä‘òn và giảm thÆ°Æ¡ng tích khi thi đấu
+ Dầm cẳng: trÆ°á»›c khi thi đấu 1 tháng, gà được ngâm chân trong há»—n dịch: nghệ, muối, nÆ°á»›c tiểu để cho gà được cứng chân.
+ bạn cÅ©ng phải thường xuyên vá»— hen  gà
Bỏ ra thời gian chăm sóc gà chọi liệu có Ä‘áng không ?
      Cách nuôi gà chọi cÅ©ng khá phức tạp Ä‘úng không?Bạn hãy tưởng tượng mình có má»™t chú gà chọi bách chiến bách thắng thì sẽ nhÆ° thế nào ? Nếu bạn có má»™t trang trại gà chọi vá»›i doanh thu hàng trăm triệu má»—i năm thì sẽ tuyệt ra sao ? nếu bạn nắm được cách nuôi gà chọi thì bạn sẽ có mọi thứ nói trên.
    Quan trọng hÆ¡n cả là chúng ta sẽ được thỏa mãn niềm Ä‘am mê của mình. Thật tuyệt vời Ä‘úng không ?
     Hãy like nếu bạn thấy bài viết này có chút hữu ích đối vá»›i bạn!
 

 Ná»™i dung liên quan

Bệnh tụ huyết trùng