Kỹ thuật nuôi gà saoGà Sao bắt nguồn từ gà rừng, theo cách phân loại gà sao thuá»™c lá»›p Aves, bá»™ Gallformes, họ Phasiani, giống Numidiae, loài Helmeted. DÆ°á»›i Ä‘ây là má»™t vài chia sẻ về kỹ thuật nuôi gà Sao

 

Đặc Ä‘iểm ngoại hình

 
 
 
Cả 3 dòng gà Sao đều có ngoại hình đồng nhất. Ở 1 ngày tuổi gà Sao có bá»™ lông màu cánh sẻ, có những đường kẻ sọc chạy dài từ đầu đến cuối thân. Mỏ và chân màu hồng, chân có 4 ngón và có hai hàng vẩy.
 
Giai Ä‘oạn trưởng thành gà Sao có bá»™ lông màu xám Ä‘en, trên phiến lông Ä‘iểm nhiều những nốt chấm trắng tròn nhỏ. Thân hình thoi, lÆ°ng hÆ¡i gù, Ä‘uôi cúp. Đầu không có mào mà thay vào Ä‘ó là mấu sừng, mấu sừng này tăng sinh qua các tuần tuổi, ở giai Ä‘oạn trưởng thành, mấu sừng cao khoảng 1,5-2cm. Mào tích của gà Sao màu trắng hồng và có 2 loại: má»™t loại hình lá dẹt áp sát vào cổ, còn má»™t loại hình lá hoa Ä‘á rủ xuống. Da mặt và cổ gà Sao không có lông, lá»›p da trần này có màu xanh da trời, dÆ°á»›i cổ có yếm thịt mỏng. Chân khô, đặc biệt con trống không có cá»±a.
 
Phân biệt trống mái
 
Việc phân biệt trống mái đối vá»›i gà Sao rất khó khăn. Ở 1 ngày tuổi phân biệt trống mái qua lá»— huyệt không chính xác nhÆ° các giống gà bình thường. Đến giai Ä‘oạn trưởng thành con trống và con mái cÅ©ng hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, người ta cÅ©ng phân biệt được giá»›i tính của gà Sao căn cứ vào sá»± khác nhau trong tiếng kêu của từng cá thể. Con mái kêu 2 tiếng còn con trống kêu 1 tiếng, nhÆ°ng khi hoảng loạn hay vì má»™t lý do nào Ä‘ó thì cả con trống và con mái đều kêu 1 tiếng nhÆ°ng không bao giờ con trống kêu được 2 tiếng nhÆ° con mái. Ta có thể nghe thấy tiếng kêu của gà khi được 6 tuần tuổi. Ngoài ra sá»± phân biệt trống mái còn căn cứ mÅ© sừng, mào tích, nhÆ°ng để chính xác khi chọn giống người ta phân biệt qua lá»— huyệt khi gà đến giai Ä‘oạn trưởng thành.
 
Trong hoang dã gà Sao tìm kiếm thức ăn trên mặt đất, chủ yếu là côn trùng và những mẩu thá»±c vật. Thông thường chúng di chuyển theo Ä‘àn khoảng 20 con. Về mùa Ä‘ông, chúng sống từng Ä‘ôi trống mái trong tổ trÆ°á»›c khi nhập Ä‘àn vào những tháng ấm năm sau. Gà Sao mái có thể đẻ 20-30 trứng và làm ổ đẻ trên mặt đất, sau Ä‘ó tá»± ấp trứng. Gà Sao mái nuôi con không giỏi và thường bỏ lạc Ä‘àn con khi dẫn con Ä‘i vào những Ä‘ám cỏ cao. Vì vậy trong tá»± nhiên, gà Sao mẹ thường Ä‘ánh mất 75% Ä‘àn con của nó.

Trong chăn nuôi tập trung, gà Sao vẫn còn giữ lại má»™t số bản năng hoang dã. Chúng nhút nhát, dá»… sợ hãi, hay cảnh giác và bay giỏi nhÆ° chim, khi bay luôn phát ra tiếng kêu khác biệt. Chúng sống ồn ào và hiếm khi ngừng tiếng kêu.
 
Gà Sao có tính bầy Ä‘àn cao và rất nhạy cảm vá»›i những tiếng Ä‘á»™ng nhÆ°: mÆ°a, gió, sấm, chá»›p, tiếng cành cây gãy, tiếng rÆ¡i vỡ của đồ vật. Đặc biệt gà Sao khi còn nhỏ rất sợ bóng tối, những lúc mất Ä‘iện chúng thường chồng đống lên nhau đến khi có Ä‘iện gà má»›i trở lại hoạt Ä‘á»™ng bình thường. Vì vậy cần hết sức chú ý khi nuôi gà Sao để tránh stress có thể xảy ra.
Gà Sao thuá»™c loài Æ°a hoạt Ä‘á»™ng, ban ngày hầu nhÆ° chúng không ngủ, trừ giai Ä‘oạn gà con. Ban Ä‘êm, chúng ngủ thành từng bầy.
 
Hiện tượng mổ cắn
 
Do quá linh hoạt mà gà Sao rất ít mổ cắn nhau. Tuy nhiên chúng lại rất thích mổ những vật lạ. Những sợi dây tải, hay những chiếc que nhỏ trong chuồng, thậm chí cả nền chuồng, tường chuồng. Do vậy thường làm tổn thÆ°Æ¡ng đến niêm mạc miệng của chúng, vì vậy trong chuồng ta không nên để bất cứ vật gì ngoài máng ăn, máng uống, nền, tường chuồng phải làm chắc chắn.
 
Tập tính tắm, bay và kêu
 
Gà Sao bay giỏi nhÆ° chim. Chúng biết bay từ sáng sá»›m, 2 tuần tuổi gà Sao Ä‘ã có thể bay. Chúng có thể bay lên cao cách mặt đất từ 6-12m. Chúng bay rất khoẻ nhất là khi hoảng loạn.
Gà Sao cÅ©ng có nhu cầu tắm nắng, gà thường tập trung tắm nắng vào lúc 9-11h sáng và 3-4 giờ chiều. Khi tắm nắng gà thường bá»›i má»™t hố cát thật sâu rồi rúc mình xuống hố, cọ lông vào cát và nằm phÆ¡i dÆ°á»›i nắng.
 
Tập tính sinh dục
 
Các giống gà khác khi giao phối thường bắt đầu bằng hành vi ghẹ gà mái của con trống, Ä‘ó chính là sá»± khoe mẽ. Ngoài ra, chúng còn thể hiện sức mạnh thông qua tiếng gáy dài nhÆ°ng ở gà Sao lại không nhÆ° vậy, chúng không bá»™c lá»™ tập tính sinh dục rõ ràng ngay cả người chăn nuôi hàng ngày cÅ©ng khó phát hiện thấy. Gà Sao mái thì đẻ trứng tập trung, khi đẻ trứng xong không cục tác mà lặng lẽ Ä‘i ra khỏi ổ.
 
Kỹ thuật nuôi gà Sao mô hình hiệu quả
Đưa Ä‘àn gà má»›i nở về nuôi:
 
Nuôi Ä‘àn gà Sao bố mẹ từ 1 ngày tuổi đến khi 5% tổng Ä‘àn đẻ là giai Ä‘oạn quan trọng nhất để nâng cao khả năng sản xuất trứng sau này. Phải thá»±c hiện Ä‘úng quy trình kỹ thuật nuôi gà giống để đảm bảo cho Ä‘àn gà khoẻ mạnh và sinh trưởng đồng đều. Cần phải nuôi gà trống trong chuồng riêng biệt vá»›i chuồng gà mái.
 
Cần xác định trÆ°á»›c số lượng gà sẽ úm để chuẩn bị đủ diện tích chuồng, đủ máng ăn, máng uống. Trong trường hợp sưởi nhân tạo thì phải làm vòng quây gà con có đường kính 3 - 4 m, cao 0,5 m. Cần kiểm tra hệ thống van nÆ°á»›c uống trong chuồng, có sá»­ lý bằng clorin. TrÆ°á»›c khi Ä‘àn gà đến cần đổ nÆ°á»›c uống. Khi đặt gà vào chuồng cho gà uống nÆ°á»›c và sau 1 - 2 giờ má»›i bắt đầu cho ăn, không được làm Ä‘àn gà xáo trá»™n, Ä‘è bẹp lẫn nhau, phải làm cho chúng quen vá»›i môi trường má»›i và phát hiện thấy máng ăn, uống. Trong 10 ngày đầu, cần đảm bảo má»—i khay máng ăn nhá»±a cho 100 con gà con. Trong vòng 1 - 2 giờ sau khi chuyển gà vào chuồng. Khi Ä‘àn gà được 8 - 10 tuần tuổi, cần lắp đặt cầu cho gà đậu ở trong chuồng. Má»—i cái cầu dài 1 m dành cho 15 con đậu.
 
Cho gà uống nÆ°á»›c và kỹ thuật xá»­ lý nÆ°á»›c uống:
 
* Chất lượng nước uống:
Phải đảm bảo thường xuyên có nÆ°á»›c uống có chất lượng tốt cho gà Sao. Đặc biệt, trong nÆ°á»›c uống phải an toàn về vi khuẩn Salmonella. 
* Cho gà uống nÆ°á»›c:
NÆ°á»›c là chất dinh dưỡng quan trọng nhất, chúng ta phải đảm bảo đầy đủ cho chúng vì nÆ°á»›c chiếm 70% khối lượng cÆ¡ thể. NÆ°á»›c uống hạn chế sẽ làm giảm khả năng hấp thụ thức ăn và sinh trưởng của chúng. Nếu trời nóng, không đủ nÆ°á»›c uống gà có thể bị chết. Cần khá»­ trùng nÆ°á»›c uống bằng clorin. 
 
Chuẩn bị Ä‘àn gà giống sinh sản:
 
Đàn gà Sao được 25 tuần tuổi thì được chuyển sang các lồng chuồng đẻ trứng. Nếu áp dụng biện pháp nuôi dưỡng và chÆ°Æ¡ng trình chiếu sáng phù hợp thì gà sẽ đẻ trứng từ tuần tuổi thứ 28 và 50% tổng Ä‘àn sẽ đẻ vào lúc 31 - 32 tuần tuổi. Đàn gà đẻ ở mức tá»™t đỉnh thường vào tuần tuổi thứ 35. Số gà đẻ nhốt trong má»™t lồng chuồng phụ thuá»™c vào kích thÆ°á»›c của lồng. Cần đảm bảo vị trí nuôi nhốt cho má»™t con gà Sao ở ngăn lồng có mặt trÆ°á»›c tối thiểu là 12,5 cm.
 
Nhiệt Ä‘á»™ trong chuồng phù hợp cho gà mái đẻ trứng và gà trống sản xuất tinh trùng là 20 C.Trong giai Ä‘oạn sinh sản, nếu nhiệt Ä‘á»™ trong chuồng là 12 C, cần cho gà ăn thức ăn chứa 2.700 - 2.750 kcal và 17% prôtêin thô. Điều cá»±c kỳ quan trọng là: TrÆ°á»›c khi đẻ trứng không được cho gà mái ăn quá nhiều. TrÆ°á»›c khi đẻ trứng, nếu gà béo quá, thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến năng suất trứng và sức sống của chúng. Sau khi gà đẻ trứng ở mức cao Ä‘iểm, cần giảm khẩu phần ăn kiểm tra mức tăng trọng hàng tuần của gà, trong cùng má»™t ngày và cùng má»™t thời Ä‘iểm, chọn ngẫu nhiên khoảng 100 con gà để cân cá thể và Ä‘iều chỉnh khẩu phần ăn khi cần thiết. Khẩu phần ăn cần thiết phụ thuá»™c vào thể trọng, nhiệt Ä‘á»™ chuồng nuôi.
 
 

Ná»™i dung liên quan: