Lợn “tên lửa” dễ nuôi, dễ bán Lợn “tên lá»­a” (hay còn gọi là lợn Mán, lợn cắp nách) là đặc sản được Æ°a chuá»™ng vì có hÆ°Æ¡ng vị thÆ¡m ngon nhÆ° thịt thú rừng. Hiện giá móc hàm trên thị trường từ 200.000 - 250.000 đồng/kg. Loại lợn tên lá»­a này dá»… nuôi và dá»… bán vì vậy các bạn có thể cân nhắc trÆ°á»›c khi đổ vốn vào chăn nuôi loại gia súc này.

 

 
Loài lợn này có màu lông Ä‘en tuyền hoặc hÆ¡i vàng; khả năng sinh sản kém, má»—i lứa đẻ từ 5 - 8 con, trọng lượng thấp. Nếu thả rông để chúng tá»± kiếm ăn, má»™t năm má»—i con chỉ nặng từ 25-30kg, còn nhốt trong chuồng chăn nuôi theo tập quán cÅ© của đồng bào, lợn “tên lá»­a” cÅ©ng chỉ đạt từ 40-50kg. Loài lợn này ít nhiá»…m bệnh dịch, nên không phải sá»­ dụng nhiều thuốc thú y, dá»… nuôi. Muốn nuôi, bà con cần lÆ°u ý má»™t số kỹ thuật sau:

- Chọn giống:

Chọn những con có da, lông mịn, bóng mượt; khỏe mạnh, móng và chân khỏe, mắt tinh, Ä‘i lại nhanh nhẹn. Lợn cái phải có số vú đều, lá»™ rõ âm há»™ phát triển bình thường. Khu vá»±c chăn thả lợn giống cần rào xung quanh, diện tích từ 1.000 - 1.500m2, chọn nÆ¡i cao ráo trong vườn để làm chuồng, nền láng xi măng, mái lợp lá cọ hoặc lá gianh, để lá chuối khô, hay rÆ¡m rạ để trong chuồng cho chúng tá»± lót ổ. Lợn đến kỳ Ä‘á»™ng dục từ phối giống lẫn nhau, thời gian mang thai từ 100-120 ngày.

- Chăm sóc, nuôi dưỡng:

Khu chuồng trại phải sạch sẽ, thoáng mát. Lợn con sau khi đẻ cần được lau khô toàn thân bằng vải màn mềm sạch. Sau khi lợn đẻ xong con cuối cùng cần tiến hành bấm bỏ nanh, cắt rốn và cố định bầu vú cho lợn con (cho con bé bú những vú trÆ°á»›c và con to hÆ¡n bú những vú sau, vì vú trÆ°á»›c nhiều sữa hÆ¡n vú sau). Thời kỳ này cần cho lợn mẹ ăn đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo lượng sữa nuôi con.
Thức ăn cho lợn tên lá»­a Ä‘Æ¡n giản, dá»… kiếm, phổ biến nhất là là cây chuối rừng, chuối nhà, dây khoai lang, khoai mon, rau muống... có thể cho chúng ăn sống hoặc nấu chín vá»›i cám ngô, cám gạo, bá»™t đậu tÆ°Æ¡ng, bá»™t tôm, cá... Lợn thả theo Ä‘àn để chúng tranh nhau ăn. Má»—i ngày cho ăn 3 bữa vừa phải, thả chúng quanh vườn rừng để tá»± kiếm ăn thêm rá»… cây rừng, củ, quả, lá... khiến lợn không tích mỡ, tăng lượng nạc, tÆ°Æ¡i lâu, ăn không ngấy, thÆ¡m ngon nhÆ° thịt thú rừng.