Những điều cần biết khi nuôi heo náiMá»™t số há»™ nông dân Ä‘ang chăn nuôi heo nái. Tuy nhiên vẫn còn nhiều thắc mắc mà các bạn chÆ°a hiểu rõ hết. DÆ°á»›i Ä‘ây là những Ä‘iều cần biết khi nuôi heo nái


1. Chăm sóc heo nái trong giai Ä‘oạn mang thai:

Nái tÆ¡ lên giống vào tháng tuổi thứ 6 đến tháng thứ 8 (trọng lượng khoảng 80 – 110kg) tuỳ thuá»™c vào Ä‘iều kiện chăm sóc. Tuy nhiên , tốt nhất chỉ nên phối giống khi nái trên 6 tháng tuổi và trọng lượng ít nhất 90kg.
Khi heo lên giống (chu kỳ 21 ngày), thời Ä‘iểm phối giống thích hợp nhất là khi nái đứng yên cho con nọc phủ (tai dá»±ng đứng) hay lấy hai tay Ä‘è lên mông nái mà cÅ©ng có hiện tượng tÆ°Æ¡ng tá»±. Việc phối giống nên thá»±c hiện hai lần (phối kép) cách nhau từ 12 – 24 giờ.

Nái mang thai từ 110 – 117 ngày, thai phát triển nhanh nhất vào tháng cuối của thời kỳ mang thai. Trong suốt quá trình mang thai, nái cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để dá»± trữ cho cÆ¡ thể cÅ©ng nhÆ° để nuôi thai. Trong khẩu phần ở giai Ä‘oạn cuối thời kỳ mang thai cho heo nái phải có ít nhất 5-7% chất xÆ¡. Lượng chất xÆ¡ này giúp ngăn ngừa hiện tượng táo bón ở heo.
Khẩu phần ăn cho heo nái cần cung cấp đầy đủ Vitamine và chất khoáng. Thiếu khoáng heo con chậm lá»›n, heo nái dá»… bị bại liệt sau khi sinh. Khẩu phần thức ăn cho heo nái đầy đủ và cân đối sẽ kéo dài thời gian khai thác sinh sản.
Nếu nuôi nái ở chuồng chung, phải chuyển sang chuồng đẻ trÆ°á»›c ngày mang thai thứ 110.

2. Chăm sóc nái trong giai Ä‘oạn đẻ:

- Chuồng đẻ phải được dọn sạch và sát trùng cẩn thận, 5-7 ngày trÆ°á»›c khi chuyển nái đẻ đến.

- TrÆ°á»›c khi Ä‘Æ°a nái vào chuồng đẻ nên rá»­a sạch bụng và bầu vú bằng nÆ°á»›c ấm.

- Trong suốt thời gian trÆ°á»›c khi đẻ nên cho heo nái ăn giống nhÆ° trong kỳ mang thai. Tuy nhiên, nên cho ăn loại thức ăn có tính nhuận trường (giàu chất xÆ¡).

- Khi thấy vú có sữa, nghÄ©a là nái sẽ đẻ trong vòng 24 giờ sau Ä‘ó, chăm sóc nái trong lúc đẻ giúp giảm tá»· lệ heo con chết trong và sau khi đẻ. Thời gian đẻ kéo dài từ 30 phút đến 5 giờ đồng hồ. Trung bình má»—i con heo đẻ cách nhau 15 phút, nhÆ°ng có trường hợp đến vài giờ sau.

- Há»— trợ bằng tay chỉ áp dụng trong trường hợp heo nái có dấu hiệu không thể đẻ được nếu không có sá»± trợ giúp. Người xá»­ lý nên Ä‘eo găng tay dài được bôi trÆ¡n bằng dầu thá»±c vật, hay Vaselin trá»™n vá»›i kháng sinh, nái phải được tiêm thuốc thú y kháng sinh ngay sau khi xá»­ lý.

- Sau khi sinh xong, nái được tiêm kháng sinh qua cÆ¡ bắp, đồng thời bÆ¡m kháng sinh vào đường âm đạo. 

- Nên cho heo con bú sữa đầu (sữa có chứa kháng thể) ngay sau khi sinh. Heo nái chỉ có khả năng cho sữa đầu từ 24 – 36 giờ sau khi sinh. Heo con cÅ©ng chỉ có khả năng hấp thu trá»±c tiếp kháng thể qua tế bào biểu mô ruá»™t non ngay giờ đầu sau khi sinh đến 18-24 giờ sau Ä‘ó. Khi cho heo con vừa đẻ ra bú ngay cÅ©ng tác dụng kích thích heo nái rặn đẻ nhanh hÆ¡n, ít sót nhau hÆ¡n.