Phòng, trị bệnh tụ huyết trùng ở gàBệnh tụ huyết trùng gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của gia cầm, do vi khuẩn Pasteurellaviseptica gây ra. ở Việt Nam bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, những thời điểm giao mùa, gây chết nhiều gia cầm nuôi tập trung của gia đình. Bệnh thường xảy ra lẻ tẻ, tỷ lệ ốm không cao nhưng chết rất cao.

 
 
- Nguyên nhân: Vi khuẩn Pasteurella aviseptica là một loại cầu trực khuẩn nhỏ hai đầu tròn, hình trứng hoặc hình bầu dục.
- Sức đề kháng: Vi khuẩn có sức đề kháng yếu. Trong đất khô, có nhiều ánh sáng vi khuẩn chỉ sống được 1 - 2 ngày, ở nhiệt độ 600C - 800C vi khuẩn bị tiêu diệt trong 10 phút. Các chất sát trùng thông thường rất dễ tiêu diệt vi khuẩn như: Benkocide, Anova, Virkon,… Nhưng trong đất ẩm, nền chuồng, chất độn chuồng, trong ao tù nước đọng, vi khuẩn có thể tồn tại lâu.
- Loài mắc bệnh: Trong tự nhiên tất cả các loài gia cầm đều cảm thụ với bệnh. Gà, vịt thường bị bệnh nặng hơn và hay xảy ra những vụ dịch lớn. Gà tây, ngỗng, ngan, các loài chim cũng bị bệnh.
- Đường lây nhiễm: Mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể gia cầm qua đường tiêu hoá và hô hấp, do gia cầm ăn phải thức ăn, nước uống nhiễm bệnh hoặc hít phải bụi ngoài không khí có mầm bệnh...
- Cơ chế gây bệnh: Vi khuẩn sau khi xâm nhập vào cơ thể gia cầm nhưng nó không gây bệnh vì giữa vi khuẩn và sức đề kháng của cơ thể ở trạng thái cân bằng. Chỉ khi sức đề kháng của con vật giảm sút do các yếu tố stress trong chăn nuôi như gia cầm bị nhiễm lạnh, cảm nóng do thời tiết thay đổi đột ngột, do vận chuyển đường xa, chuồng nuôi chật trội, điều kiện vệ sinh kém... Qúa trình bệnh còn phụ thuộc vào độc lực của vi khuẩn, nếu vi khuẩn có độc lực cao nó sẽ xâm nhập vào máu gây bại huyết và chết nhanh, nếu vi khuẩn có độc lực vừa nó cư trú ở một số cơ quan nhất định như: Gan, phổi gây viêm, hoại tử . Vi khuẩn có độc lực yếu, nó cư trú ở một số cơ quan và gây bệnh mãn tính.
Xác định triệu chứng bệnh:
Giai đoạn cấp tính gia cầm chết đột ngột với tỷ lệ cao. Chúng có trạng thái mỏi mệt, mào tím tái, đi lại chậm chạp, liệt chân hay liệt cánh. Phân ỉa chảy thất thường có màu trắng loãng hoặc trắng xanh, đôi khi có máu tươi, thở khó, chảy nước mũi. Giai đoạn 4 - 5 ngày tích sưng, mũi sưng, viêm khớp và bại liệt, viêm kết mạc.
Xác định bệnh tích

Thịt sẫm màu. Phổi đỏ có một vài đám sậm đen. Gan sưng, ruột sưng, mỡ vành tim xuất huyết, màng bao tim tích nước, phổi tụ huyết màu đen. Gan đôi khi có hoại tử màu vàng hoặc lấm tấm trắng, ở vịt có lấm tấm hoại tử đầu đinh gim. Ruột viêm đỏ ở trực tràng.

 

Chẩn đoán bệnh
- Chẩn đoán dịch tễ và triệu chứng lâm sàng: Về mặt lâm sàng chẩn đoán bệnh tụ huyết trùng gia cầm không khó. Thể cấp tính gia cầm thường chết nhanh, có những biểu hiện đặc trưng như: Viêm bao tim tích nước, hoại tử gan, xuất huyết lớp mỡ vành tim, lách không sưng...
- Cần phân biệt với một số bệnh:
+ Bệnh Newcastle: Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi của gà, có triệu chứng thần kinh, ỉa chảy, phân loãng màu trắng có lẫn máu. Bệnh tích đặc trưng ở đường tiêu hoá: Viêm, xuất huyết, loét dạ dày cơ, dạ dày tuyến, ruột…
+ Bệnh CRD: Tỷ lệ mắc bệnh cao, tỷ lệ chết không cao. Các xoang vùng đầu viêm sưng, viêm niêm mạc túi khí, trong có chất bã đậu.
+ Bệnh thương hàn: Tỷ lệ ốm và chết cao ở gà con, gà ỉa chảy, bụng to do cục lòng đỏ chưa tiêu. Gà lớn bị bệnh có triệu chứng và bệnh tích đặc trưng ở bộ máy sinh dục: Các tế bào trứng bị thoái hoá, hoại tử, vỡ lòng đỏ, gà trống bị teo dịch hoàn.
Biện pháp phòng, trị bệnh
+ Phòng bệnh:
- Vệ sinh sạch sẽ, giữ chuồng luôn khô ráo, thức ăn, nước uống đảm bảo vệ sinh.
- Dùng vắc xin phòng bệnh: theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
+ Điều trị bệnh: 
Dùng một trong các loại thuoc thu y sau:
- Animox 50% (Ấn Độ).
- Ampicoli 10% (Hàn Quốc).
- Profen 20% (Hàn Quốc).
- Sequenro (Ấn Độ).
- Teroxylin 20% LA (Ấn Độ).

 

- Bổ sung chất điện giải, B – complex, Vitamin C để tăng sức đề kháng.
 

Để nhận được sự chỉ dẫn tận tình và chính xác, khách hàng vui lòng gọi điện theo số: Mr. Hồng (chuyên gia kỹ thuật): 0976 723 745.