Poodle và những điều bạn chưa biết Chó Poodle có những tên goÌ£i khác bao gôÌ€m Caniche, Barbone, Chien Canne, Tea Cup Poodle, French Poodle, Pudle, Teddy Poodle. Toy poodle Ä‘ã được biết đến trên khắp Tây Âu ít nhất là 400 năm và được miêu tả trong bức tranh ở thế ká»· 15 và trong các tác phẩm Ä‘iêu khắc từ thế ká»· nhất. Các Ä‘êÌ€ taÌ€i này Ä‘ã gây ra nhiêÌ€u tranh cãi về nÆ¡i con chó Ä‘ã được chính thức phát triển và không có ai thá»±c sá»± hiểu rõ vêÌ€ nguồn gốc của chúng....

 

Toy Poodle có những tên goÌ£i khác bao gôÌ€m Caniche, Barbone, Chien Canne, Tea Cup Poodle, French Poodle, Pudle, Teddy Poodle. Toy poodle Ä‘ã được biết đến trên khắp Tây Âu ít nhất là 400 năm và được miêu tả trong bức tranh ở thế ká»· 15 và trong các tác phẩm Ä‘iêu khắc từ thế ká»· nhất. Các Ä‘êÌ€ taÌ€i này Ä‘ã gây ra nhiêÌ€u tranh cãi về nÆ¡i con chó Ä‘ã được chính thức phát triển và không có ai thá»±c sá»± hiểu rõ vêÌ€ nguồn gốc của chúng. Điều chắc chắn Ä‘ây là má»™t hậu duệ của các giống chó French Water Dog, Barbet vaÌ€ Hungarian Water Hound. Cái tên "poodle" nhiều khả năng ra của từ tiếng Đức, xuất phát tÆ°Ì€ chữ "Pudel, có nghÄ©a là "má»™t trong những người chÆ¡i ở dưới nÆ°á»›c". Kiểu lông Ä‘Æ°Æ¡Ì£c cắt nhÆ° lông cÆ°Ì€u được thiết kế bởi những thợ săn để giúp những chú chó poodle bÆ¡i hiệu quả hÆ¡n. Họ sẽ để lại lông trên các khá»›p chân để bảo vệ chúng khỏi cái lạnh. Các thợ săn ở Đức và Pháp Ä‘ã sá»­ dụng nhÆ° là má»™t con chó duÌ€ng trong săn bắn hay nhÆ° là má»™t loaÌ€i chó duÌ€ng Ä‘ể săn những con chim nước và để Ä‘ánh hÆ¡i ra nấm cục ở trong rừng.
Người Pháp bắt đầu sá»­ dụng các chú chó naÌ€y nhÆ° má»™t người biểu diá»…n xiếc vì khả năng daÌ£y dỗ và trí thông minh của chúng khá cao. Các giống chó naÌ€y Ä‘ã trở thành rất phổ biến ở Pháp, dẫn đến tên gọi chung laÌ€ "French poodle". Toy và Miniature poodle giống được gây giống từ những con lá»›n, ngày nay được gọi là Standard Poodle .. Trong thế ká»· 18 những chú chó poodle nhỏ hÆ¡n trở nên phổ biến vá»›i người dân. Ba kích thÆ°á»›c chính thức là Toy, Miniature và Standard poodle. Các nhà lai tạo giống Ä‘ã taÌ£o ra môÌ£t loaÌ£i có kích thÆ°á»›c trung biÌ€nh được gọi là Klein poodle (Moyen poodle) và má»™t loaÌ£i nhỏ hÆ¡n laÌ€ Tea-Cup poodle
Toy poodle rất laÌ€ thông minh. Chúng được coi là má»™t trong những giống chó dễ daÌ£y dỗ nhất. HiêÌ€n hoÌ€a, vui vẻ và hoaÌ£t bát, chúng thích được ở cuÌ€ng và quan tâm vá»›i mọi người. Huấn luyêÌ£n chúng dễ daÌ€ng vaÌ€ tuyêÌ£t Ä‘ối không nên quá chiêÌ€u chuôÌ£ng chúng. Nếu môÌ£t ngÆ°Æ¡Ì€i không phải là chủ của chúng, chúng có thể cắn nếu biÌ£ họ chọc giâÌ£n. Toy poodle nói chung rất tốt vá»›i vật nuôi khác và những chú chó khác. Poodle cũng có thể chÆ¡i cuÌ€ng với trẻ em, tuy nhiên tÆ°Ì€ 5tuổi trở lên laÌ€ tốt nhất. Trừ những thứ maÌ€ ngÆ°Æ¡Ì€i chủ cấm và không được phép để, những thứ coÌ€n laÌ£i dễ daÌ€ng biÌ£ chúng gặm nhắm. Chúng thường cảnh giác vá»›i những người lạ, có thể chúng sẽ chôÌ€m lên, caÌ€o cấu, hay gâÌ€m gÆ°Ì€, nhÆ°ng nếu chúng Ä‘Æ°Æ¡Ì£c daÌ£y dỗ sá»›m thiÌ€ chúng sẽ thân thiêÌ£n hÆ¡n. Chúng có thể rất nhạy cảm và dễ giật mình.
Hình dáng:
chiều dài xấp xỉ bằng chiều cao tính bả vai. Sọ là vừa phải, hÆ¡i troÌ€n. Mõm dài, thẳng.
Mắt hình bầu dục được đặt khá xa nhau và có màu Ä‘en hoặc nâu. Tai gần đầu, dài và phẳng, có lớp lông lÆ°Æ¡Ì£n sóng. Hai chân trước vaÌ€ sau cân Ä‘ối với kích thÆ°á»›c cÆ¡ thể của chúng.
Đuôi hướng lên cao. Đôi khi Ä‘Æ°Æ¡Ì£c cắt ngắn bằng má»™t ná»­a chiều dài trước Ä‘ó hoặc ít hÆ¡n để làm cho chú chó nhìn cân bằng hÆ¡n. Bàn chân hình oval khá nhỏ và các ngón chân cong. BôÌ£ lông khá xoăn
MaÌ€u sắc: bao gồm Ä‘en, xanh, bạc, xám, kem, mai, đỏ, trắng, nâu, hay maÌ€u cafe sữa.
Kích thước: lên Ä‘ến 10 inches (25.4cm)
Các kích thÆ°á»›c của AKC vêÌ€ giống poodle được xác định bởi chiều cao, chứ không phải bởi trọng lượng. Poodle Toy có kích thước 10 inch hoặc nhỏ tính tÆ°Ì€ Ä‘iểm cao nhất của vai. 
Sức khỏe:
LaÌ€ giống chó sống Ä‘Æ°Æ¡Ì£c khá lâu, tuy nhiên vẫn tùy thuá»™c vào bệnh di truyền. Má»™t số dá»… bị IMHA (trung gian miá»…n dịch Thiếu máu tán huyết), trâÌ£t khuỷu chân sau, tiểu đường, Ä‘á»™ng kinh, rối loạn tim, PRA, chảy nÆ°á»›c mắt, nhiá»…m trùng tai và các vấn đề về đường tiêu hóa.
Các vấn Ä‘êÌ€ vêÌ€ mắt nhÆ° đục thủy tinh thể và võng mạc teo có thể gây mù.
Da dễ biÌ£ diÌ£ ứng, có thể do không có kỹ năng sá»­ dụng của đồ tỉa lông chó.
Những con có bôÌ£ lông maÌ€u nâu có xu hÆ°á»›ng chuyển thaÌ€nh màu xám. 
Chăm sóc:
Lông phải Ä‘Æ°Æ¡Ì£c chải thÆ°Æ¡Ì€ng xuyên. Chúng phải được tắm thường xuyên và cắt bá»›t lông tÆ°Ì€ sáu đến tám tuần.
Làm sạch và kiểm tra thường xuyên cho Ä‘ôi tai Ä‘ể tránh bọ ve hoặc nhiá»…m trùng vaÌ€o trong ống tai. CâÌ€n Ä‘ánh răng thường xuyên.
Lông phải được cắt bá»›t. Có má»™t số loại kiểu lông khác nhau của poodle. Phổ biến nhất vaÌ€ chăm sóc dá»… dàng là "pet clip", "puppy clip" hoặc "lamb clip", những kiểu maÌ€ lông trên phâÌ€n cÆ¡ thể cắt ngắn. Poodle ít ruÌ£ng lông và thích hÆ¡Ì£p cho người bị dị ứng.
Đây là giống chó thích hoạt Ä‘á»™ng, nên chúng cần Ä‘Æ°Æ¡Ì£c Ä‘i bá»™ hàng ngày . Các troÌ€ chÆ¡i sẽ hỗ trÆ¡Ì£ rất nhiều cho nhu cầu tập thể dục của chúng.
Chúng cÅ©ng sẽ thích thú hÆ¡n khi Ä‘Æ°Æ¡Ì£c chÆ¡i Ä‘uÌ€a má»™t không gian tốt, có raÌ€o chắn an toàn.
 
 

Ná»™i dung khác liên quan: 

Các công ty thuốc thú y