Tập cho lợn con ăn sớm Thường má»—i năm lợn nái có thể sinh sản 2 lứa. Muốn đạt được hiệu quả này, phải thá»±c hiện biện pháp cai sữa cho lợn con sá»›m, sau 40-50 ngày tuổi. Cai sữa muá»™n, lợn con lá»›n không đều, ảnh hưởng đến thời gian sinh sản lứa sau của lợn mẹ.

 
Lợn mẹ sau khi đẻ, sữa tiết ra tăng dần và cao nhất là tuần thứ 3 (sau đẻ 14-21 ngày). Sang tuần thứ 4 trở Ä‘i sữa giảm dần, ngược lại lợn con Ä‘ã tăng trọng gấp 3-4 lần, nên Ä‘òi hỏi dinh dưỡng càng nhiều. Vì vậy, sau tuần thứ 3, lợn con chỉ bú sữa mẹ không thì chÆ°a đủ lượng và chất nên phát triển chậm lại, lợn mẹ bị con bú nhiều thể trọng giảm sút.
 
 
Vì vậy, từ sau 21 ngày nên tập cho lợn con ăn. Thức ăn của lợn con cần đủ chất bá»™t, chất đạm, sinh tố và vi lượng. Chủ yếu vẫn là bá»™t gạo, bá»™t ngô, cám, bá»™t sắn, cá nhạt, đậu tÆ°Æ¡ng rang, bã rượu... Những ngày đầu tập cho ăn phải dùng que quấn bông hoặc vải bôi cháo loãng có đường vào vú mẹ để lợn con bú thì mút luôn, sau Ä‘ó có thể ngăn lợn nái riêng để cho con tập ăn. CÅ©ng có thể cho lợn nhỏ Ä‘ã biết ăn ở máng để lợn con bắt chÆ°á»›c.
 
Những dụng cụ tập cho lợn ăn phải sạch sẽ, thức ăn không để ôi thiu sẽ làm cho lợn con bị ỉa chảy. Chỉ tập 3-4 ngày, lợn con Ä‘ã biết ăn ở máng, tập cho lợn con tách mẹ và chỉ nên tách ban ngày. Ngày đầu nên tách từ 7 giờ sáng đến 10 giờ trÆ°a, ngày thứ 2 tách lâu thêm ná»­a tiếng hoặc hÆ¡n tuỳ theo thời gian tập cai sữa. Nếu tập cho ăn trong 20 ngày, má»—i ngày tách thêm ná»­a giờ.
 
Ngày cai sữa cuối cùng cÅ©ng chỉ nên tách mẹ từ khoảng 7 giờ đến 17-18 giờ. TrÆ°á»›c ngày cai sữa hoàn toàn chỉ cho lợn mẹ, lợn con ăn ná»­a suất. Đến ngày tách con cai sữa, cho lợn con ăn từ từ, không cho ăn no. Sau khi cai sữa, tách con ra nuôi tiếp đến 60-90 ngày tuổi. Lúc này, lợn con lá»›n nhanh, ngày tách con cho lợn mẹ nhịn ăn 24 giờ để lợn mẹ ngừng tiết sữa.
 

 Bài viết liên quan: